Thị trường cổ phiếu niêm yết

Khối lượng giao dịch suy giảm

Sau khi vượt ngưỡng 320 điểm, chỉ số VN-Index có chiều hướng tiếp tục đi xuống trong tuần qua và vào lúc thị trường đóng cửa ngày 15-11, chỉ số này ở mức 317,06 điểm, giảm 4,29 điểm (1,34%) so với phiên thứ ba tuần trước. Như dự báo của SGGP trong nhận định trước đây về dấu hiệu suy giảm khối lượng cổ phiếu giao dịch khớp lệnh, sự lưỡng lự của các nhà đầu tư trước quyết định mua-bán tại mức giá hiện nay đã cụ thể hóa bằng việc lượng giao dịch trong tuần giảm mạnh, đạt thấp nhất trong 2 tháng qua.

Cả tuần toàn thị trường chỉ khớp lệnh được 2,2 triệu cổ phiếu, bình quân 446 nghìn cổ phiếu trị giá dưới 16 tỷ đồng được giao dịch, giảm hẳn so với con số bình quân trên 20 tỷ đồng/phiên thời gian gần đây. Đó cũng là nguyên nhân chính cho việc cổ phiếu trên thị trường niêm yết giảm giá.

Giảm giá mạnh nhất là cổ phiếu TRI của Công ty Nước giải khát Sài Gòn khi mất giá đến 2.000 đồng/cp (6,45%) và hiện chỉ đạt giá 29.000 đồng, tiến gần xuống mức “đáy” 28.500 đồng trong 1 tháng qua. TRI giờ đây vẫn đang đi tìm mức giá ổn định cho mình sau thời gian tăng giá nóng nhờ giao dịch của cổ đông lớn.

Giá cổ phiếu KHA của Công ty Xuất nhập khẩu Khánh Hội tuần qua cũng đầy bấp bênh. Dù lý giải giảm giá do công ty chia cổ tức 800 đồng/cp thì việc mất giá tổng cộng 1.500 đồng đối với KHA vẫn khiến không ít cổ đông công ty này bất ngờ.

Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở một số cổ phiếu khá “hot” trên thị trường thời gian qua như TMS, BBC, GIL và NKD. Các cổ phiếu này đều mất giá 2,2% đến 4,2%, trong đó giá cổ phiếu BBC của Công ty Bánh kẹo Biên Hòa “chạm sàn” khi rớt xuống mức giá thấp nhất trong hơn tháng qua với mức giá chỉ 22.300 đồng/cp.

Các nhà đầu tư có vẻ đang rút dần ra khỏi BBC khi nhận thấy các công ty cùng ngành thực phẩm khác như Kinh Đô, Vinamilk có nhiều triển vọng hơn. Hàng loạt cổ phiếu khác cũng chạm xuống mức “đáy” như SAV, GIL, SGH, TS4 và bất ngờ hơn hết là trong số này có cả sự góp mặt của “đại gia” REE.

Trong nhóm cổ phiếu tăng giá, đáng kể nhất là DPC của Công ty Nhựa Đà Nẵng. Hoàn thành kế hoạch năm sớm, nhiều nhà đầu cơ đổ tiền mua cổ phiếu có thị giá thấp thứ 2 này của thị trường khiến nguồn cung nhỏ giọt của DPC đáp ứng không đủ và do thanh khoản kém đã đưa DPC tăng giá chóng mặt 15,1% dù thị trường đang giảm. Thị giá hiện nay 13.700 đồng/cp cũng là mức kỷ lục kể từ tháng 3-2003 của DPC, mức giá khá mạo hiểm đối với những ai không nắm rõ triển vọng của công ty sắp đến.

Với chứng chỉ quỹ duy nhất trên thị trường, VF1 tiếp tục công bố giá trị tài sản ròng (NAV) tăng thêm 4,8 tỷ đồng trong tuần qua, nâng NAV của quỹ lên mức 12.373 đồng/ccq. Dù vậy, giá VF1 không hề cải thiện khi lượng bán rất dồi dào tại mức giá 10.600 đồng và bên mua phần lớn là các nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy quyền sở hữu VF1 của các nhà đầu tư trong nước đang chuyển nhanh sang nước ngoài.

Mặc dù khối lượng suy giảm nhưng theo dự báo, đây chỉ là trạng thái nhất thời của thị trường. Với việc các cổ phiếu trên thị trường OTC đang “rục rịch” niêm yết để tăng thêm hàng hóa cho thị trường tập trung, cùng với việc một số quỹ đầu tư chính thức thành lập hoặc huy động vốn, thị trường vào thời điểm cuối năm sẽ nhộn nhịp hơn.

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác