Khởi sắc Phong Điền

Trong lúc sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài gây thiệt hại nặng, thế nhưng thời điểm này nhiều nông dân ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) vẫn tất bật chăm sóc vườn cây ăn trái, hoa màu… Có hộ đã bắt đầu thu hoạch dâu Hạ Châu, dâu xiêm đầu vụ bán được giá cao.

Cây dâu ở huyện Phong Điền giúp nhiều hộ vươn lên khá giả

Phát huy thế mạnh vườn cây

Những ngày này thời tiết nhiều nơi vẫn oi bức, nắng nóng khó chịu, thế nhưng khi về các xã như Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Trường Long, Giai Xuân… của huyện Phong Điền, đến đâu cũng thấy vườn cây ăn trái xanh ngút ngàn, uốn lượn theo nhiều sông, rạch rất mát mẻ. Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Sử hồ hởi: “Gần đây có nhiều du khách các nơi thích về Phong Điền, vừa để tránh nóng vừa thưởng thức những loại trái cây ngon ngay tại vườn. Nếu nhiều nơi khác đẩy mạnh trồng lúa thì ở Phong Điền tập trung phát triển kinh tế vườn, bởi hiệu quả mang lại khá cao”. 

Nói là vậy, nhưng để có được hơn 6.000ha vườn cây có giá trị kinh tế cao như hiện nay, huyện Phong Điền phải trải qua nhiều năm đầu tư quyết liệt khi thống nhất chọn 5 loại trái cây chủ lực là dâu, vú sữa, nhãn, sầu riêng và măng cụt để khuyến khích nông dân chuyển đổi sản xuất. Ngành nông nghiệp đi tìm cây giống chất lượng cung ứng cho nông dân và hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Bên cạnh đó, Phong Điền được chọn thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới; thế là nhiều chương trình đầu tư được lồng ghép nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có đường giao thông nông thôn gắn với đê bao chống lũ bảo vệ vườn cây. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉ 5 năm qua, huyện Phong Điền đã thực hiện hơn 54km đường liên huyện, 78km đường liên xã, 93km đường nông thôn ấp và 160km đường ngõ, xóm được bê tông hóa khang trang, với tổng kinh phí 375 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xây dựng 1.050 cống đập, nạo vét 1,5 triệu m3 kênh rạch, xây 220km đê bao chống lũ bảo vệ vườn cây, với kinh phí 248 tỷ đồng. Nông dân Dương Văn Thức, ngụ xã Tân Thới, bộc bạch: “Xây dựng hoàn thiện đê bao để phát triển vườn cây ăn trái có giá trị cao, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới. Chủ trương này hợp với lòng dân nên khi triển khai được mọi người ủng hộ cao và làm quyết liệt, từ đó kết quả đem lại rõ rệt”.

Hướng tới đô thị sinh thái

Ông Nguyễn Văn Hạng, ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái, cho biết: “Mấy năm qua, ngành nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật giúp tôi chuyển đổi 4 công vườn tạp sang trồng dâu xiêm và vú sữa Lò Rèn, nhờ đó mỗi năm thu về hơn 200 triệu đồng. Hiện tại vườn dâu xiêm được thương lái hỏi mua giá 20.000 đồng/kg, cao hơn mọi năm từ 5.000-8.000 đồng/kg, nên thu nhập từ vườn năm nay sẽ cao hơn. Ngoài ra, nhờ nông thôn mới mà con đường ở ấp này ngày trước lầy lội, khó đi, nay được thay bằng bê tông xi măng rộng tới 3,5m, xe 4 bánh vào tận vườn; sướng thật”.

Đến nay, toàn huyện có hơn 6.000ha cây ăn trái đặc sản; trong đó hình thành được những vùng chuyên canh quy mô lớn như 350ha dâu ở xã Nhơn Ái, 300ha vú sữa Lò Rèn ở xã Giai Xuân, 160ha nhãn Idor ở xã Trường Long, 100ha sầu riêng ở xã Tân Thới… Bên cạnh đó, thành lập các hợp tác xã và tổ hợp tác trái cây để tập hợp nông dân vào sản xuất tập trung, giúp giảm được giá thành, tăng năng suất và chất lượng. Ngoài ra còn liên kết với 20 vựa trái cây ở huyện và các doanh nghiệp nhằm tiêu thụ thuận lợi hơn. Hiện thu nhập bình quân của nông dân làm vườn đạt từ 150-350 triệu đồng/ha; riêng những hộ vừa canh tác vườn vừa kết hợp du lịch sinh thái sẽ nâng thu nhập cao hơn từ 2-2,5 lần so với làm vườn chuyên canh.

Theo ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tới đây huyện sẽ tiếp tục chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang chuyên canh vườn cây có giá trị cao như dâu, nhãn Idor, cam mật, sầu riêng… nâng diện tích vườn lên 7.500 - 8.000ha từ nay đến năm 2020. Song song đó, huyện kết hợp phát triển các loại hình du lịch sinh thái vườn với chất lượng ngày càng cao. Tiếp tục nâng cao hoạt động của các hợp tác xã và tổ hợp tác, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị. Đặc biệt, không ngừng nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới làm tiền đề để Phong Điền phát triển thành huyện đô thị sinh thái…

Sau 5 năm triển khai chương trình nông thôn mới, huyện Phong Điền đã huy động và đầu tư các công trình hơn 1.813 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 259 tỷ đồng, xã hội hóa 198 tỷ đồng… Nhờ đó tạo được sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người trong huyện đạt 34,7 triệu đồng (tăng 14,2 triệu đồng so với năm 2011)… Với những kết quả trên, huyện Phong Điền vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Cần Thơ và thứ 2 ở ĐBSCL (sau thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác