Đường tiến đến danh hiệu vô địch V-League 2006

Không bằng phẳng cho bất kỳ đội nào

Xét về phong độ hiện tại cùng lịch thi đấu 5 lượt trận cuối, xem ra mọi bất ngờ đều có thể xảy đến và như SGGP-Thể Thao đã đề cập, lượt trận thứ 22 diễn ra vào cuối tuần này vẫn chưa thể hiện rõ nét vấn đề gì bởi khoảng cách sàng sàng nhau của nhóm đội đầu bảng hiện nay.

CLB Hoàng Anh Gia Lai (Kesley, áo trắng) đang có nhiều cơ hội tái lập thành tích tại V- League 2006. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong nhóm này, dù ưu thế có phần nhỉnh hơn cho P.Bình Định nhưng đội bóng đất võ còn phải chờ xem diễn biến của lượt 22, cụ thể là kết quả của trận HP.HN – Bình Dương và K.Khánh Hòa – Đà Nẵng bởi hai đội Bình Dương và Đà Nẵng cũng chính là đối thủ của các vòng kế tiếp của P.Bình Định.

Giai đoạn nước rút đến ngôi vô địch V-League 2006 đang đến hồi cao trào và điều thú vị là trong nhóm ứng viên hiện nay có đến 3 đội bóng của miền Trung. Những đội này sẽ đấu với 2 đại biểu của phía Nam càng làm cho giải đấu thêm phần hấp dẫn.

Sự hồi sinh kịp lúc của HA.GL, Bình Dương và GĐT.LA quả thật đã làm cho nhóm đầu bảng trở nên rối ren hơn nhưng cũng đáng khâm phục cho sự ổn định, hay nói đúng hơn là tiến bộ nhanh chóng của P.Bình Định, M.Nam Định so với sự trầy trật ở mùa rồi. Cuộc đua vô địch trở nên hấp dẫn không chỉ ở sự hồi sinh của các đại gia mà chính cú khựng lại của Đà Nẵng đã tiếp thêm tính gay cấn cho nhóm này.

Xem ra, Đà Nẵng vẫn chưa thể hiện được hình ảnh của một ứng viên cho danh hiệu vô địch bởi cái dớp sa sút ở giai đoạn hai như họ từng vấp phải ở những mùa bóng trước. Trong nhóm đội đang ở tốp đầu, HA.GL là đội thanh thản nhất bởi họ còn đến 3/4 trận đấu trên sân nhà, trong đó việc kiếm thêm 6 điểm trong hai trận sắp tới là nằm trong tầm tay.
 
Có nhận định cho rằng HA.GL dường như sẵn sàng cho việc tái lập danh hiệu vô địch, quả thật, với tình thế hiện nay, HA.GL không chỉ có hy vọng trở lại ngôi vua hoặc tốp 3, nếu không thì họ cũng đóng vai trò quyết định cho gương mặt của nhà vô địch trong mùa này ở những lượt đấu cuối. GĐT.LA và Bình Dương không mấy thuận lợi ở chặng đường còn lại và xem ra mục tiêu trước mắt của hai đội bóng này là phấn đấu trong từng trận một và phải chờ đến trận đấu cuối cùng mới biết được thứ hạng của mình.

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Sở TDTT Bình Định nhận xét: “Khoảng cách điểm số giữa các đội không nhiều, chỉ 1 vòng đấu là có thể đảo lộn tất cả. Tính hấp dẫn, quyết liệt sẽ tăng theo từng vòng đấu và ắt hẳn các đội sẽ phải nỗ lực, thận trọng trong từng trận đấu…” – Có lẽ đó cũng là mục tiêu chung của các đội đang ở nhóm đầu.

Trong bối cảnh nhóm đầu bảng đang cạnh tranh từng điểm một thì sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đua trụ hạng, bởi những TMN.CSG, Thép Pomina Tiền Giang, HP.HN, M.Hải Phòng, K.Khánh Hòa… còn phải đối đầu với nhóm đội đầu bảng và điều đó sẽ làm cho giai đoạn cuối của V-League trở nên hấp dẫn hơn cũng như không có cảnh “nhường - xin - cho” điểm bởi đội nào cũng trong tình thế tự cứu mình. Sự dùng dằng ở nhóm đầu bảng càng kéo dài thì diễn biến của cuộc đua trụ hạng vẫn còn ẩn chứa nhiều bất ngờ và ngược lại, nhóm cuối bảng chưa nhận diện được đội bóng rớt hạng thì cuộc đua vẫn còn nhiều gây go.

Chính diễn biến đó sẽ thu hút sự quan tâm của khán giả hơn nhưng cũng tỷ lệ thuận với nỗi lo về công tác trọng tài bởi trong giai đoạn này, không thể xuất hiện những sơ suất từ công tác điều hành mà rất dễ xảy đến sự cố đáng tiếc như trên sân Long An vừa qua. Vào cuối nhiệm kỳ của Hội đồng trọng tài khóa trước, dư luận đã tập trung nhiều vào điểm yếu trong việc phân công trọng tài của người cầm chịch vấn đề này, nhưng sang giai đoạn hiện nay, “cái dớp” trên đang xuất hiện trở lại.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác