Không có bảo hiểm xe gắn máy, bị phạt là đúng

- Ông Nguyễn Thế Vũ, ngụ tại 443/96D đường Lê Văn Sỹ P12 Q3 TPHCM hỏi: Ngày 24-3, tôi đi xe gắn máy đến góc đường Lê Văn Sỹ-Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận). Khi đèn đỏ, tôi đã dừng lố vạch sơn kẻ trên đường nên bị công an thổi phạt. Ngày 25-3, tôi đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt 150.000 đồng, trong đó tiền nộp phạt vì không chấp hành đúng vạch sơn là 50.000 đồng và tiền nộp phạt vì không có bảo hiểm xe là 100.000 đồng. Xin hỏi, việc nộp phạt do không có bảo hiểm xe trước ngày 1-4-2009 là đúng hay sai?

Trung tá Trần Văn Tâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông quận Phú Nhuận TPHCM, trả lời: Theo Thông tư liên bộ số 35 của Bộ Tài chính và Bộ Công an thì từ ngày 1-4-2009 việc phạt những người đi xe gắn máy không có bảo hiểm xe chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, trước đó Nghị định 103/CP của Chính phủ ban hành ngày 16-9-2008 và từ ngày 15-10-2008 có hiệu lực, theo đó quy định những ai đi xe gắn máy không có bảo hiểm xe, thậm chí có bảo hiểm xe mà không mang theo cũng bị phạt.

Vì vậy, tuy chưa đến ngày 1-4, nhưng ông vẫn phải nộp phạt 100.000 đồng vì không có bảo hiểm xe (theo NĐ 103/CP) là đúng quy định.

M.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.