Không có đỉa hay sinh vật lạ trong bánh snack và sữa

Ngày 15-10, trước một số thông tin về việc phát hiện sinh vật lạ nghi là đỉa trong sản phẩm bánh snack yoyo, sữa, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin không chính xác sau khi đã được cơ quan chức năng tiến hành xác minh.

(SGGP). – Ngày 15-10, trước một số thông tin về việc phát hiện sinh vật lạ nghi là đỉa trong sản phẩm bánh snack yoyo, sữa, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin không chính xác sau khi đã được cơ quan chức năng tiến hành xác minh.

Theo đó, qua báo cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 6-10, sau khi có thông tin về bánh snack yoyo ngâm trong nước phát hiện có sinh vật lạ nghi là đỉa tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành kiểm tra, xác minh và lấy mẫu kiểm nghiệm với kết quả ghi nhận: Sản phẩm này có tên là yoyo hay còn gọi là snack yoyo của Công ty cổ phần Thực phẩm sạch HTT Hà Nội (địa chỉ tại Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội) sản xuất. Sản phẩm có bao gói, nhãn đầy đủ, lô sản xuất ghi ngày 12-9-2012; hạn sử dụng 6 tháng.

Qua xét nghiệm các mẫu snack yoyo đang lưu hành trên thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế do cơ quan chức năng lấy sau đó được ngâm trong nước sạch, dụng cụ sạch 2 ngày, đêm (tương tự như cách làm trước đó mà phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin), ghi nhận: không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng, đỉa trong mẫu bánh yoyo; cũng như không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng, đỉa trong mẫu nước ngâm bánh yoyo.

Đối với thông tin phát hiện có vi sinh vật lạ nghi là đỉa ở trong sữa, Cục ATVSTP đã trao đổi trực tiếp và thu thập ý kiến của một số nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và trên các kết quả nghiên cứu cho thấy: Với quy trình nghiêm ngặt, khép kín, các sản phẩm sữa được xử lý ở nhiệt độ trên 1400C sẽ không có sinh vật tồn tại, bao gồm cả đỉa, côn trùng, ký sinh trùng. Người tiêu dùng bảo quản, sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ không có môi trường cho vi sinh vật thâm nhập, tồn tại, phát triển.  

K.NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục