Liên quan đến việc rà soát thủ tục 7 dự án của Novaland:

Không có văn bản nào cấm người dân chuyển nhượng, thế chấp

SGGP
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, nếu cán bộ nào gây khó dễ, cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Ngày 14-1, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, lãnh đạo thành phố đã có ý kiến chỉ đạo phải để người dân thực hiện các quyền hợp pháp của mình, như chuyển nhượng, thế chấp, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất (viết tắt GCN) đối với nhà ở mà người dân đã mua bán, sở hữu tại 7 dự án trên địa bàn quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã rà soát và kết luận không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án nói trên. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, nếu cán bộ nào gây khó dễ, cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Được biết, thời gian qua, cơ quan cấp GCN cho rằng vẫn “chờ” ý kiến chỉ đạo bằng văn bản chính thức từ UBND TP. Tuy nhiên, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, cho đến nay thành phố không có bất cứ văn bản nào cấm người dân mua nhà tại các dự án trên không được chuyển nhượng, thế chấp…

Trước đó, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát quy trính, thủ tục thực hiện của 7 dự án, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Đây là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, nội dung văn bản chỉ đạo của thành phố cũng không có việc cấm người dân thực hiện các quyền hợp pháp đối với tài sản đã mua.

Thế nhưng, sau khi có chủ trương rà soát thủ tục các dự án đã kéo theo việc tạm dừng các giao dịch của người dân, khiến người dân gặp nhiều khó khăn nên thành phố phải yêu cầu Sở TN-MT rà soát lại. Do không có “cấm” nên UBND TPHCM cũng không thể ban hành văn bản nào “bỏ cấm”, vì vậy cơ quan cấp GCN không thể “chờ”.

Các khu đất đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ gồm: Khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate); khu đất số 38 Trương Quốc Dung (dự án Newton Residence); khu đất số 128 Hồng Hà (dự án Orchard Garden); khu đất số 130 - 132 Hồng Hà (dự án Orchard Park View); khu đất số 119 Phổ Quang (dự án Golden Mansion); khu đất số 146 Nguyễn Văn Trỗi (dự án Kingston Residence); khu đất số 17 - 19 - 21 Nguyễn Văn Trỗi (dự án The Prince Residence).

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi họp báo

Sau khi đánh giá lại, quy mô GDP tăng vọt

Sáng 13-12, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, sau khi đánh giá lại, quy mô GDP tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017. Tuy nhiên, vẫn theo cơ quan thống kê quốc gia, tốc độ tăng GDP hàng năm không có biến động lớn so với số đã công bố.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Thương hiệu hàng thể thao quốc tế gia tăng sản xuất tại Việt Nam

Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết, một số thương hiệu hàng thể thao nổi tiếng trên thế giới đang gia tăng đơn đặt hàng gia công tại Việt Nam. Adidas đã cắt giảm 50% số lượng giày dép sản xuất tại các nước lân cận và chuyển đơn hàng đến Việt Nam vì chi phí nhân công thấp hơn. Tương tự, đối thủ của Adidas là Nike, hiện có đến 50% sản phẩm của Nike được sản xuất ở Việt Nam.

Địa ốc

Nông nghiệp

Vui buồn nuôi heo vụ tết

Giải pháp duy nhất bảo vệ đàn heo khỏi bệnh dịch tả heo châu Phi là an toàn sinh học, nên các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, được đầu tư bài bản để bảo toàn và phát triển đàn heo. Trong khi đó, do không được tái đàn, nhiều nông hộ đang điêu đứng trước thị trường thịt heo tết.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế