Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt

SGGPO

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đấu tranh trên không gian mạng, cho rằng nếu không coi việc này là quan trọng thì sẽ phải trả giá đắt.

Sáng 7-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và trao tặng khen thưởng cấp nhà nước.
Tới dự hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy các thời kỳ.
Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt ảnh 1 Hội nghị có sự tham gia của cán bộ ngành tuyên giáo TPHCM các thời kỳ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Không né tránh những vấn đề mới, khó

Khái quát về công tác năm 2019, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá công tác tuyên giáo của Đảng bộ TPHCM năm 2019 được thực hiện đồng bộ, toàn diện, chủ động kịp thời; có sự đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo công tác tuyên giáo năm 2019 và kế hoạch, nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, trong đó đồng chí cũng thẳng thắn nhìn nhận một hạn chế là hiệu quả xử lý, gỡ bỏ, triệt phá tin giả, thông tin xấu độc chưa đạt yêu cầu của tình hình mới; tính thuyết phục và kịp thời của thông tin chính thống trên mạng xã hội chưa cao.

Đánh giá về một năm hoạt động khó khăn nhưng đầy nỗ lực của ngành tuyên giáo TPHCM, đồng chí Võ Văn Phuông cho rằng nổi bật nhất chính là sự chủ động, nhạy bén, sáng tạo, không né tránh những vấn đề mới, khó trong đời sống xã hội.

Lưu ý về công tác năm 2020, đồng chí Võ Văn Phuông đề nghị ngành tuyên giáo TPHCM sớm phát hiện các vấn đề, sự việc có tác động sâu sắc đến dư luận, đời sống xã hội để kịp thời tham mưu Thành ủy các chính sách phù hợp.

Năm 2020, một nhiệm vụ trọng tâm của ngành tuyên giáo TPHCM là tích cực tham gia các hoạt động chuẩn bị đại hội, tuyên truyền đại hội đảng các cấp, dự thảo văn kiện để lấy ý kiến rộng rãi. Theo đồng chí Võ Văn Phuông, nội dung tuyên truyền phải bảo đảm tính chính trị, tinh thần yêu nước, hình thức đa dạng, phong phú.

Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt ảnh 3 Đồng chí Võ Văn Phuông, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Liên quan đến thực hiện quy hoạch báo chí, đồng chí Võ Văn Phuông cho biết các công việc đang khẩn trương thực hiện. Đề cập tình trạng có cơ quan báo chí đang “chạy” để được nhập vào một cơ quan khác, đồng chí Võ Văn Phuông cho biết việc này chỉ thực hiện khi Thủ tướng cho phép, còn lại đều phải thực hiện đúng theo quy hoạch.

Đồng chí Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý ngành tuyên giáo TPHCM tiếp tục nâng cao tính sắc bén trong chống thông tin xấu độc; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo.

Cán bộ tuyên giáo phải nhạy bén về chính trị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, công tác tuyên giáo cần hiểu được bản thân nghĩ gì, muốn gì và các đối tượng công tác của mình đang nghĩ gì, muốn nghe gì.

Đồng chí Trần Lưu Quang chia sẻ cảm nhận về thời điểm khá đặc biệt hiện tại của TPHCM, khi tất cả đều đang cố gắng làm hết sức để xứng đáng là người đang sống, làm việc ở TP mang tên Bác. Theo đồng chí, trách nhiệm của người làm công tác tuyên giáo là phải gieo vào lòng mọi người khát vọng thay đổi, vươn lên vì sự phát triển chung của thành phố, của cả nước.

Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt ảnh 4 Hai đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM vinh dự nhận Huân chương Lao động. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Đồng chí Trần Lưu Quang lưu ý năm 2020 là năm thử thách, rất quan trọng đối với TPHCM khi đây là năm cuối nhiệm kỳ, năm tổ chức đại hội các cấp tiến tới Đại hội 13 của Đảng, là năm có hàng loạt sự kiện lớn của cả nước, TP. Vì vậy công việc của ngành tuyên giáo rất nhiều và rất khó.

Với công tác quản lý báo chí, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng các cơ quan báo chí nếu vì miếng cơm manh áo mà xa rời tôn chỉ mục đích thì cần phải xem lại. Các thông tin cần được cân nhắc liều lượng cho phù hợp với tôn chỉ, mục đích.

Về cuộc đấu tranh trên không gian mạng, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng vẫn còn những lo lắng bởi trình độ chúng ta chưa phải là giỏi, cơ sở vật chất cũng còn hạn chế. Trong nhiều trường hợp công tác tuyên giáo thậm chí phải “chạy theo” thông tin trên mạng. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cần có giải pháp tổng hợp cho lĩnh vực này, còn về ý thức thì phải rất coi trọng, nếu không sẽ phải trả giá đắt.

Không coi trọng đấu tranh trên không gian mạng sẽ phải trả giá đắt ảnh 5 Triển lãm bên ngoài hội nghị. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Đồng thời, công tác tuyên giáo cũng cần lưu tâm về chế độ chính sách cho các văn nghệ sĩ yên tâm hoạt động.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng mong muốn cán bộ ngành tuyên giáo TPHCM tự trang bị cho mình sự nhạy cảm về chính trị, để kịp thời phản ứng trước các tình huống, tạo chuyển biến nhanh, nắm bắt tốt dư luận xã hội.

Dịp này, đồng chí PGS-TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Đồng chí Huỳnh Văn Chúm, Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Chi bộ Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Đảng bộ Cục hải quan TP và đồng chí Phan Trường Phát, nhân viên Phòng Kế hoạch – Đầu tư, Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, họa sĩ Đặng Ái Việt – Hội Mỹ thuật TPHCM; đạo diễn, NSƯT Lê Nguyên Đạt - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Kịch hát Dân tộc Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TPHCM và Anh hùng lao động Bùi Văn Toản đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Với chương trình nghị sự dự kiến kéo dài 19 ngày làm việc, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP