Không còn việc đánh bắt thủy hải sản trái phép

SGGP
Ngày 5-5, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp để chuẩn bị tiếp và làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sang Việt Nam kiểm tra thực tế việc đánh bắt thủy hải sản nhằm xem xét việc rút thẻ vàng.
 Cuộc họp do ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, chủ trì.

Trước đó, Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của EC đã có thông tin dự kiến trong tháng 5 sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của EC trong thông báo cảnh cáo thẻ vàng đối với ngành khai thác hải sản Việt Nam về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Dự kiến đoàn thanh tra sẽ kiểm tra thực địa, sẽ quan sát thời điểm dỡ hàng tại cảng của tàu vận chuyển hàng đông lạnh nước ngoài và làm việc kỹ thuật về nguyên liệu hải sản nhập khẩu.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, sau khi Việt Nam bị EC ra thông báo cảnh cáo thẻ vàng, Bộ NN-PTNT đã đề xuất sửa đổi Luật Thủy sản sẽ có hiệu lực năm 2019; ra thông tư về cấm hoạt động đánh bắt khai thác thủy sản trái phép. Các địa phương cũng đã quản lý chặt chẽ hơn các phương tiện đánh bắt xa bờ và làm mới cảng để đáp ứng các tiêu chí của EC, nên từ đầu năm 2018 đến nay không còn xảy ra tình trạng tàu cá đánh bắt trái phép.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Gỡ vướng đất công, yêu cầu cấp bách

Đất công thuộc dạng đất xen cài trong dự án (như đường đi, lối mòn, kênh rạch…) đang là “cơn ác mộng” của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng đất, cản trở đầu tư phát triển kinh tế tại TPHCM. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, vướng mắc này vẫn có hướng xử lý đơn giản mà không hề vi phạm pháp luật.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế