Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm:

Không để lao động xuất khẩu làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam

Sáng 25-12, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến TPHCM, thăm và làm việc với Công ty Xuất khẩu lao động-Thương mại-Du lịch (Sovilaco), Trường Nhân lực Quốc tế và Công ty TNHH Quốc Dân để nắm thực tế về hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ). Là một trong những công ty XKLĐ có thương hiệu, làm ăn có hiệu quả, đã đưa được số lượng lớn lao động đi xuất khẩu, riêng năm 2005, Sovilaco đưa được 2.200 lao động đi nước ngoài làm việc.

Đào tạo nghề may trước khi đưa lao động đi Nhật Bản tu nghiệp tại Công ty Suleco.

Ngoài lao động phổ thông, không nghề đi làm việc ở các thị trường truyền thống, công ty đang mở rộng việc tìm kiếm thị trường mới và thực hiện chương trình đưa kỹ sư đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore làm việc. Riêng Trường Nhân lực Quốc tế (trực thuộc công ty), từ khi thành lập đến nay (2001-2005), đã đào tạo nghề và ngoại ngữ cho 26.838 học viên, trong đó đào tạo nghề cho lao động xuất khẩu trên 15.600 người.

Đi đầu trong công tác đào tạo, giáo dục, định hướng cho lao động đi xuất khẩu, Trường Nhân lực Quốc tế đã đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực đạt chất lượng cao cho công ty và các đơn vị xuất khẩu lao động khác. Là một trong 3 công ty tư nhân được phép tham gia thí điểm hoạt động XKLĐ, Công ty Quốc Dân đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả và đưa được gần 600 tu nghiệp sinh đi Nhật Bản tu nghiệp.

Nhờ tuyển chọn hợp đồng, đối tác kỹ lưỡng kết hợp với tuyển chọn lao động có chất lượng và tổ chức đào tạo giáo dục định hướng tốt cho họ trước khi đi Nhật Bản tu nghiệp, công ty là doanh nghiệp duy nhất trong các nước đưa tu nghiệp sinh đến Nhật không để xảy ra một trường hợp nào bỏ trốn, vi phạm hợp đồng.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của 3 đơn vị nói trên, nhất là xem Công ty Quốc Dân là điển hình cho các doanh nghiệp XKLĐ trong nước học tập kinh nghiệm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng trong điều kiện VN còn nghèo, chúng ta ưu tiên cho hoạt động XKLĐ và coi đây là chiến lược tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên XKLĐ không đơn thuần là vấn đề kinh tế mà nó còn có ý nghĩa chính trị, đối ngoại, an ninh đất nước… Thông qua hoạt động XKLĐ, hình ảnh con người VN được giới thiệu rộng khắp thế giới. Chính vì thế, Phó Thủ tướng căn dặn ngành LĐTB-XH, các công ty, đơn vị làm XKLĐ không nên chạy theo số lượng, lợi nhuận mà chú trọng đến chất lượng lao động đưa đi nước ngoài làm việc, không nên để hình ảnh lao động đi xuất khẩu làm xấu đi hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam.

Để làm được điều này cần phải làm tốt công tác đào tạo, chuẩn bị nguồn, tránh tình trạng “ăn đong” mỗi khi có hợp đồng tuyển dụng; tổ chức tốt việc giáo dục định hướng, trang bị ngoại ngữ cho người lao động trước khi đi nước ngoài làm việc; nghiên cứu dự báo về thông tin thị trường XKLĐ một cách vững chắc và tuyển chọn kỹ lưỡng đối tượng đi nước ngoài làm việc, ai không đạt tiêu chuẩn tuyển dụng thì kiên quyết không cho đi. Song song đó cần giáo dục cho lao động đi nước ngoài làm việc hiểu rõ trách nhiệm của mình là bảo vệ danh dự của dân tộc.

KH.B. 

 Xuất khẩu lao động cả năm đạt 70.594 người

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, năm 2005, cả nước đưa được 70.594 lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu cả năm (70.000 người). Lượng ngoại tệ người lao động chuyển về nước ước tính đạt 1,5 - 1,6 tỷ USD.

Cùng với việc giữ vững và phát triển các thị trường trọng điểm truyền thống, nhiều thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) mới cũng đã được mở thí điểm. Cụ thể, các thị trường XKLĐ truyền thống tiếp tục đạt kết quả cao như Đài Loan đạt 22.784 người; Malaysia đạt 24.605 người; Hàn Quốc 12.102 người; Nhật Bản đạt 2.955 người, trong đó XKLĐ sang Hàn Quốc năm 2005 đạt cao nhất từ trước đến nay với việc thực hiện Luật cấp phép lao động nước ngoài mới của quốc gia này. Các thị trường mới được thí điểm đưa lao động đi, mở ra cơ hội phát triển trong năm tới cũng đã đạt kết quả bước đầu như Mỹ đã có 10 lao động; Pháp 32 người; Singapore 60 người, Đan Mạch 60 người...

Theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, kết quả XKLĐ năm 2005 không cao nhưng đặt trong bối cảnh hết sức khó khăn (từ đầu năm, Đài Loan đã dừng tiếp nhận lao động Việt Nam trong một số lĩnh vực) thì việc đạt được kế hoạch đã là một nỗ lực lớn của cộng đồng doanh nghiệp XKLĐ. Năm 2006, chỉ tiêu XKLĐ là 80.000 người.

Q.PH.

Các tin, bài viết khác