Không để người dân thiếu nước, thiếu gạo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra chống hạn tại Ninh Thuận

(SGGP).- Ngày 13-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã trực tiếp đến kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát điểm lấy nước lưu động của bà con xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Thủ tướng đã đến kiểm tra tình hình hạn hán tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái. Đây là một xã nghèo, chịu nặng nề nhất của tình hình hạn hán tại Ninh Thuận trong hàng chục năm qua.

Theo báo cáo, năm nay xã Phước Trung chỉ đạo bà con nông dân không xuống giống lúa vụ đông xuân vì dự đoán thiếu nước, vì thế gần 3.000ha đất nông nghiệp toàn xã xem như bỏ hoang. Ông Phạm Quý Dương, Chủ tịch UBND xã Phước Trung cho biết, hiện toàn xã có khoảng 50 con gia súc chết do nắng hạn; khoảng 50ha lúa bà con đã xuống giống nhưng bị chết cháy. Phước Trung hiện có gần 24% hộ nghèo, nhưng số hộ nghèo năm tới dự báo sẽ tăng lên nhiều vì hai vụ mùa vừa qua dân toàn xã không thu được gì.

Tại xã Phước Trung, Thủ tướng đã đến một số điểm tập kết nước công cộng; thăm hỏi, động viên người dân cố gắng vượt qua khó khăn. Thủ tướng cũng ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong việc tập trung nhân lực, vật lực để chở nước ngọt từ nhiều nơi về cấp phát miễn phí cho bà con.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về giải pháp khắc phục hậu quả hạn hán. Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, đại hạn nặng nhất trong hơn 20 năm qua, khiến các hồ chứa trên địa bàn chỉ có 20% dung tích, nhiều hồ đã cạn đáy, mất khả năng xả nước nên ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt, thiếu nước canh tác. Nghiêm trọng hơn, Ninh Thuận hiện có khoảng 20.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt; trong đó có nhiều địa phương của huyện Bác Ái, Thuận Nam thiếu cục bộ nhiều tháng qua. Chính quyền địa phương đã huy động nguồn lực chuyên chở nước cung cấp cho bà con, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Trong vụ đông xuân 2014-2015, tổng diện tích ngừng sản xuất do thiếu nước tưới là 6.100ha, trong đó, trên 3.200ha lúa, 2.900ha hoa màu, thiệt hại hơn 30.000 tấn lương thực. Ngoài ra, hàng ngàn hécta lúa tại Ninh Thuận hiện đã xuống giống nhưng dự đoán mất mùa từ 30% - 70%. Theo thống kê chưa đầy đủ, Ninh Thuận hiện có trên 50ha lúa thiệt hại 100%; 135ha cây màu giảm 50% năng suất; trên 80ha nho, táo bị mất trắng hoặc giảm năng suất 50%... 3 tháng qua, đã có hơn 350 gia súc chết, chủ yếu là dê, cừu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên bà con dân tộc Raglây thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho rằng, hiện nay Ninh Thuận đang gặp nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, khả năng của tỉnh là có hạn nên cần Trung ương hỗ trợ gấp nguồn kinh phí. Trước tình hình trên, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ  hỗ trợ cho tỉnh 2.000 tấn gạo để cứu đói giáp hạt cho người dân và kinh phí gần 172 tỷ đồng để phục vụ công tác chống hạn trước mắt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý việc hỗ trợ gạo và kinh phí chống hạn theo kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, đồng thời khẳng định, Chính phủ theo dõi chặt chẽ và rất quan tâm về tình hình hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận. Chính phủ biểu dương những kết quả mà tỉnh đạt được trong những năm qua cũng như công tác chống hạn thời gian qua. Tuy nhiên, trước tình hình hạn hán kéo dài, nghiêm trọng, Ninh Thuận phải có hướng khắc phục khó khăn tốt hơn nữa. Qua đó hạn chế thiệt hại cho người dân, đặc biệt là không để thiếu nước, thiếu đói và tránh dịch bệnh xảy ra.

Thủ tướng đề nghị Bộ NN-PTNT tính toán, tận dụng nguồn nước từ hồ Đơn Dương xả xuống nhà máy Đa Nhim để xây dựng đập dâng tích nước phục vụ sản xuất gắn với ngăn xâm nhập mặn. Về lâu dài, tỉnh Ninh Thuận phải quan tâm, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để xây dựng công trình thủy lợi gắn với việc kết nối liên thông các hồ chứa để điều tiết nước tưới tốt hơn.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP