Không để người “không được việc” làm công tác Đảng

Đảng bộ TPHCM hiện có 43 đảng bộ cấp trên cơ sở, gồm 30 đảng bộ cấp trên cơ sở có chính quyền cùng cấp và 13 đảng bộ cấp trên cơ sở không có chính quyền cùng cấp. Các đảng bộ này đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu và đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác tổ chức, cán bộ tại đơn vị mình, từ đó phát huy được vai trò hạt nhân chính trị, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp giao ban về công tác xây dựng Đảng với các đảng ủy cấp trên cơ sở (tháng 11-2015)

Lựa chọn cán bộ từ khâu đầu vào

Có 24 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với hơn 1.000 đảng viên, thời gian qua, Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã chú trọng kiện toàn các cơ quan tham mưu và đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác tổ chức, cán bộ để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN HCMC Cao Nguyệt Anh cho biết, một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác tổ chức, cán bộ là lựa chọn cán bộ ngay từ khâu đầu vào. Những đồng chí được lựa chọn làm công tác chuyên trách tổ chức, cán bộ phải thật sự tiêu biểu về đạo đức, lối sống, tính trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực, nhiệt huyết, làm việc có tâm, nghiêm túc, thận trọng, chính xác. Khi tuyển chọn, tối kỵ việc bố trí, đưa những người không làm được việc chuyên môn sang làm công tác Đảng.

Cũng là Đảng bộ lớn với 42 chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc với hơn 2.300 đảng viên (trên tổng số 31.500 cán bộ, công chức, viên chức), theo Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Sở Y tế Trần Văn Xồi, một trong những yêu cầu quan trọng nhất là công tác đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cần đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn, chức danh. Tại sở, chỉ trong 10 tháng của năm 2015 đã bổ nhiệm 16 trường hợp cán bộ thuộc diện Đảng ủy sở quản lý. Hàng năm, Đảng bộ chủ động cử cán bộ tham gia các lớp học trung cấp, cao cấp và cử nhân chính trị, quản lý Nhà nước, quản lý bệnh viện, tham gia Chương trình 300 và 500 tiến sĩ, thạc sĩ của TP để cán bộ khi bổ nhiệm đều đạt chuẩn.

Đối với Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã TP, để có được đội ngũ cán bộ chuyên trách đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy liên hiệp chọn lựa cán bộ hầu hết có trình độ cử nhân trở lên, chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo từ các ngành có liên quan đến lĩnh vực được phân công phụ trách như Phó Bí thư được đào tạo cử nhân chuyên ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước; Phó ban Tổ chức là thạc sĩ Hành chính công, cử nhân Luật; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra là cử nhân Luật, cử nhân Kinh tế… Đảng ủy liên hiệp cũng mạnh dạn luân chuyển nhân sự sang các bộ phận, đơn vị trực thuộc để rèn cán bộ. Chẳng hạn, Phó Bí thư Đảng ủy đã từng kinh qua các nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn liên hiệp, Giám đốc bộ phận phát triển mạng lưới, Giám đốc siêu thị Cần Thơ, Giám đốc chuỗi siêu thị khu vực miền Tây và Đông Nam bộ; còn Phó ban Tổ chức trước khi nhận nhiệm vụ đã được điều về làm Phó Giám đốc tại siêu thị để “ngấm” thực tiễn…

Bố trí đủ 85% biên chế được giao

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các trường đại học - cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp Phạm Thiên Kha, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn những bất cập nổi lên trong sự lãnh đạo của một tổ chức Đảng cấp trên cơ sở không có chính quyền đồng cấp như Đảng ủy khối. Trong đó, đáng chú ý trong công tác cán bộ, ngoài Bộ Giáo dục - Đào tạo là có quy chế phối hợp với Đảng ủy Khối từ năm 2007, số bộ ngành còn lại chỉ thực hiện theo quy chế chung, do vậy cá biệt có trường hợp bổ nhiệm, giới thiệu mà không lấy ý kiến của Đảng ủy khối. Hiện nay, Đảng ủy khối có 10 trường đại học ngoài công lập, tuy nhiên thời gian qua do chưa có cơ chế phối hợp nên việc cùng nhau giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh ở các trường tư thục hiệu quả chưa cao. Cũng theo đồng chí Phạm Thiên Kha, với quy mô đảng bộ có gần 5.000 đảng viên, 300.000 sinh viên các hệ, 13.000 cán bộ công chức thuộc 37 cơ sở, Đảng ủy khối rất cần Thành ủy cho phép thành lập Trung tâm Bồi dưỡng chính trị để phục vụ công tác bồi dưỡng lý luận chính trị và mở các lớp về nghiệp vụ công tác đảng cho các đối tượng trong khối.

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Võ Văn Tân, đến nay hầu hết các đơn vị đã thành lập 4 cơ quan tham mưu, giúp việc, gồm: văn phòng, ban tổ chức, ban tuyên giáo, ủy ban kiểm tra; đồng thời phân công cán bộ phụ trách công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở. Có 42/43 đảng ủy cấp trên cơ sở phân công cán bộ chuyên trách là trưởng ban tổ chức, phó trưởng ban tổ chức đảng ủy. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn trong việc kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách Đảng ở các đảng bộ này hiện nay vẫn là sự hụt hẫng nguồn cán bộ từ các đơn vị trực thuộc. Một số đảng ủy còn chưa bố trí đủ 85% biên chế được giao, chưa bố trí đủ cán bộ cho ban tổ chức đảng ủy, từ đó ảnh hưởng đến việc thực hiện yêu cầu nâng cao chất lượng tham mưu giúp các đảng ủy thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng ở đơn vị mình.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP