Không đợi giàu mới sẻ chia

Họ là những thợ hồ, thợ cắt tóc, chạy xe ôm, sinh viên, công chức trẻ... tình nguyện mang yêu thương đến những người bất hạnh với tấm lòng “Không đợi đến khi giàu có mới sẻ chia!”.

Cứ đến tối thứ sáu hàng tuần, nhóm bạn trẻ Câu lạc bộ (CLB) Đại Lộc quê mình lại lặng lẽ chia nhau từng nhóm, tỏa đi các ngóc ngách ở thành phố Đà Nẵng để trao bữa ăn khuya là ổ bánh mì, bánh bao, bịch sữa… giúp người nghèo. Anh Lê Văn Phước, Chủ nhiệm CLB, cho biết đó là người nghèo nhặt rác, lượm ve chai… Rất nhiều người trong số họ ở các tỉnh khác. Cuối năm trời trở lạnh, bạn Lê Thị Hường, thành viên CLB, xúc động: “Khi đi trao bữa ăn khuya, bọn mình gặp nhiều hoàn cảnh rất éo le, nhận được phần ăn miễn phí, nhiều người xúc động lắm. Chúng tôi nhận ra mình có thể làm gì đó, đơn giản như trao cái nắm tay, nụ cười đã có thể khiến đời đẹp hơn”. Tương tự, nhóm bạn trẻ Hội đồng hương Phú Ninh cũng tất bật chuẩn bị các chuyến mang quà tết đến trẻ em ở các huyện vùng cao Quảng Nam, hẹn cùng nấu bánh chưng làm quà tặng trẻ em nghèo.

Tuổi trẻ thôn Achiing, xã Atiêng (huyện Tây Giang, Quảng Nam) giúp dân di dời nhà về nơi ở mới

Các hoạt động thiện nguyện của những người trẻ tuổi ở đây đều được sự tham gia nhiệt tình của nhiều giới, nhiều nghề như chạy xe ôm, cắt tóc, thợ may, nấu bếp, lái xe, sinh viên, công chức, viên chức… Tất cả đều là người lao động chân chính, dù cuộc sống bản thân còn khó khăn nhưng luôn biết sẻ chia với người khó khăn hơn. Bạn Nguyễn Minh Đức, thành viên CLB Ban Mai (thành phố Hội An), nói thật lòng: “Dù lương viên chức hợp đồng như tôi chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, còn vất vả lắm, nhưng vẫn cứ sẻ chia. Nhiều món tiền nhỏ góp lại sẽ thành số tiền lớn để mua quà giúp mấy em bé, người già”.

Những nhóm thiện nguyện trẻ ở Quảng Nam hình thành nhiều và hoạt động sôi nổi quanh năm với những chuyến tặng quà trẻ em vùng cao, phát cơm cháo miễn phí, tặng mền người sống bên lề đường... Họ góp phần làm nên những cái tết ấm hơn và làm ngắn hơn những con đường đến trường. Theo bạn Nguyễn Minh Vương, 25 tuổi, Chủ nhiệm CLB Hội đồng hương Phú Ninh, sau mỗi lần tình nguyện cùng CLB, số lượng bạn trẻ tham gia lại tăng lên... Với sự trợ giúp của mạng xã hội, việc kêu gọi, cổ vũ lối sống đẹp, sống tốt càng trở nên dễ dàng. Ngày hôm trước đăng thông báo “Cần gấp 10 tình nguyện viên cho chuyến phát quà chủ nhật này” thì ngay hôm sau đã đủ số lượng người đăng ký. Tự kiếm tiền để giúp người không may mắn hơn mình là công việc mà nhiều bạn trẻ đã chọn để góp phần làm đẹp hơn cuộc sống này từ những chia sẻ yêu thương.

QUANG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé trai gặp nguy hiểm vì ung thư bàng quang

Mới 12 tuổi, bé Nguyễn Lê Nguyễn, con anh Nguyễn Thanh Vũ và chị Lê Thị Cầm (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã có 7 năm chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện