Thăm và làm việc tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Không được đầu cơ, đẩy giá bán phân bón lên cao

Sáng 24-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ.  Với tổng vốn đầu tư gần 400 triệu USD, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hiện nay đã chạy hết công suất (765.000 tấn/năm) và đang phát huy rất tốt hiệu quả của một dự án trọng điểm quốc gia. Đạm Phú Mỹ cũng đã thực hiện rất thành công việc bán đấu giá cổ phần lần đầu qua công chúng. Với mức giá bình quân đấu trúng là 54.400 đồng/CP, tổng giá trị cổ phần thu được lên đến 8.238 tỷ đồng (kể cả bán cho các cổ đông chiến lược theo giá đấu trúng bình quân).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi những kết quả và những đóng góp tích cực của Đạm Phú Mỹ đối với sự nghiệp phát triển kinh tế nước nhà nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng trong suốt thời gian qua. Điều đặc biệt mà Thủ tướng quan tâm là PVFCCo phải luôn giữ vai trò chủ đạo trong bình ổn thị trường phân bón cho dù đã chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa.

Thủ tướng cho rằng: Việc có nhiều nhà đầu tư tham gia làm cổ đông trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước như Đạm Phú Mỹ là rất tốt, vì các cổ đông sẽ giám sát, giúp hạn chế tình trạng tham ô, tham nhũng tại doanh nghiệp đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững. Tuy nhiên, khi không còn được bao cấp về giá khí và hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, “các đồng chí phải nhớ là luôn đặt lợi ích chung của nền kinh tế nước nhà lên trên. Với thị phần chiếm tới 50% cả nước, nếu vì lợi ích cục bộ của doanh nghiệp thì rất có thể xảy ra tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường để đẩy giá bán lên cao” - Thủ tướng nói. Để khắc phục tình trạng này, theo Thủ tướng, PVFCCo phải duy trì sản xuất liên tục, phải xây dựng một hệ thống đại lý tốt, rộng khắp, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, tạo sốt để đẩy giá phân bón lên cao.

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam dự kiến sẽ đưa toàn bộ số tiền thu được từ bán cổ phần của PVFCCo vào đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Đạm Cà Mau. Có thêm được Nhà máy Đạm Cà Mau, chúng ta có khả năng đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu về phân bón, tận dụng tốt nguồn tài nguyên khí quý giá vào phát triển nền kinh tế nước nhà.

Nguyễn Thu Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP