Không làm mà muốn có ăn

SGGP

Đang cần tiền trả nợ, tiêu xài thì Mai Văn B (một thanh niên 20 tuổi ở Bến Tre) nảy ra ý định kiếm tiền: anh L có vợ đang bị giam, giờ lừa anh “chạy án treo” cho vợ với giá 50 triệu đồng. B nói mình là Công an Hà Nội, ba mẹ nuôi làm việc tại TPHCM, có thể lo được. 

B còn cung cấp nhiều hình ảnh còng tay, roi điện, cảnh phục… để anh L tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản của mình. Anh L không có nhiều tiền nên B giảm giá còn 30 triệu đồng. Năm ngày sau, B tới nhà đòi thêm 5 triệu đồng để “lo cho những người đưa vợ anh từ Bình Dương về”.

Chờ mãi mà không gặp được vợ, gia đình anh L mới nghĩ mình bị lừa và trình báo công an. B bị bắt, bị xử 1 năm 8 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. B kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì gia cảnh khó khăn. TAND tỉnh An Giang xử phúc thẩm, nhận định bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện, chỉ vì muốn có tiền tiêu xài mà không phải bỏ công sức lao động. Mức án như trên là phù hợp, thỏa đáng nên tòa tuyên y án sơ thẩm. 

Cũng sức dài vai rộng, hai thanh niên Đ và H chọn cách kiếm tiền là… đi cướp giật. Hai người chở nhau trên xe máy, giật chiếc điện thoại iPhone X của một phụ nữ trên đường ở quận Gò Vấp. Trên đường tháo chạy cả hai còn “tranh thủ” giật thêm hai chiếc dây chuyền 7,5 chỉ vàng và 41,5 chỉ vàng của một người đàn ông. Chạy chưa được bao xa thì cả hai tự tông vào xe hơi té lăn xuống đường, nháo nhào bỏ chạy, nhưng người dân đã ập tới tóm gọn giải lên công an. Các món đồ bị cướp có tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Cả hai bị xử 4 năm và 4 năm 6 tháng tù, liền kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng TAND TPHCM đã xét hành vi các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm trái phép đến tài sản của công dân mà còn xâm hại đến an toàn công cộng, có thể gây thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng người khác. Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai trái, bị luật pháp nghiêm cấm nhưng vì động cơ tư lợi nên vẫn cố ý vi phạm. Mức án được giữ nguyên. 

Một vị hội thẩm nhân dân tại TPHCM kể, trước phiên tòa, bà từng nhiều lần đặt câu hỏi cho các bị cáo, rằng ngoài kia có rất nhiều người tàn tật vẫn cố gắng từng ngày để mưu sinh bằng sức lao động của mình, vì sao các bị cáo vạm vỡ khỏe mạnh lại chỉ nghĩ đến chuyện lừa gạt, giựt dọc, lấy của người khác làm của mình? Nhưng đáp lại câu hỏi này, thường chỉ là sự im lặng… 

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên nhà máy nước Thủ Đức thực hiện bảo trì máy móc

5 quận trung tâm TPHCM bị cúp nước, nước yếu vào cuối tuần ​

Từ 22 giờ ngày 11-7 (thứ bảy) đến 5 giờ sáng ngày 12-7 (chủ nhật), nhiều phường tại một số quận trung tâm trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước, nước yếu do Nhà máy nước Thủ Đức giảm áp lực bơm và cô lập ngưng nước môt số tuyến ống truyền tải.

Bút Sài Gòn

Dễ kẹt

- Kênh trái phiếu doanh nghiệp dạo này xôm tụ quá. Lượng tiền đổ vô trái phiếu vẫn tiếp tục tăng nhiệt. Và có một thứ mới so với trước là nhiều nhà đầu tư cá nhân không ngần ngại bỏ tiền mua trái phiếu để “lướt sóng”. 

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.