Không lơ là với bệnh dại trên động vật

Bệnh dại trên động vật, nhất là chó, mèo là một trong những bệnh nguy hiểm lây truyền chung giữa gia súc với người, phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, bệnh dại xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh, thành trên động vật và vẫn còn gây các trường hợp tử vong ở người. Mỗi năm cả nước có khoảng 85.000 người bị súc vật cắn phải tiêm phòng, gây tốn kém hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy, việc phòng chống bệnh dại là vấn đề hết sức bức thiết.

Bắt chó chạy rong, một trong những biện pháp ngăn ngừa bệnh dại lây lan. Ảnh: CCTY

TPHCM với trên 8 triệu người, có tổng đàn chó, mèo khoảng 200.000 con, nguy cơ xảy ra bệnh dại từ đàn chó, mèo nuôi rồi lây sang người (cắn, cào xước) là khó tránh khỏi. Do đó, việc phòng chống bệnh dại càng phức tạp và khó khăn.

Chi cục Thú y TPHCM đã tổng hợp và đánh giá chương trình giám sát, kiểm soát bệnh dại với các nội dung: tiêm phòng vaccine dại trên chó, mèo hàng năm; kiểm tra hiệu giá kháng thể sau khi tiêm phòng, bắt chó chạy rong, giáo dục cộng đồng, chẩn đoán xác định bệnh và giám sát sự biến đổi gene virus.

Công tác tiêm phòng đàn chó, mèo là công cụ hữu hiệu phòng chống bệnh dại. Từ năm 1996 đến nay, Chi cục Thú y TP ứng dụng công nghệ thông tin vào việc điều tra, thống kê, xây dựng bản đồ dịch tễ nhằm quản lý chặt đàn thú nuôi, làm cơ sở cho việc triển khai các chương trình phòng chống dịch, tiêm phòng vaccine.

Việc tiêm phòng theo định kỳ hàng năm (tập trung vào tháng 1-2, tiêm vét lại vào tháng 11-12 và tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi). Từ năm 1998, TPHCM có chính sách tiêm phòng miễn phí ở các xã vùng sâu huyện Cần Giờ và trợ giá vaccine tiêm phòng (3.000 đồng/liều) ở ngoại thành, 6.000 đồng/liều vùng ven nội và vùng nội thành là 10.000 đồng/liều.

Nhờ đó, tỷ lệ tiêm phòng tăng dần, năm 1996 là 30,39%, năm 2000 là 59,26%, 2006 là 95,45% (tương đương 206.196 liều so với trên 216.000 con). Chi cục Thú y TP nhận thấy, số thú mắc bệnh dại giảm dần qua từng năm và khi kiểm soát được bệnh dại động vật cũng làm giảm số người bị thú cắn (phải đi tiêm phòng) và số người bị bệnh dại trên địa bàn TP giảm. Đây là nhờ sự thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dại.

Trong khi đó, chó chạy rong là nguy cơ rất lớn làm lây lan bệnh dại giữa gia súc với gia súc và lây sang người. Thống kê cho thấy, chó thả rong ít được tiêm phòng cũng là nguy cơ dễ nhiễm bệnh. Giám sát huyết thanh trên đàn chó thả rong cho thấy, tỷ lệ bảo hộ thấp (68,29%).

Ngoài ra, vấn đề giáo dục cộng đồng có tác dụng tốt, giúp nâng cao ý thức người nuôi. Việc chẩn đoán, xác định bệnh dại hết sức cần thiết, giúp phát hiện sớm và chính xác ổ dịch để đưa ra các biện pháp phòng chống kịp thời, giúp việc điều trị dự phòng cho người bệnh hiệu quả hơn về liệu pháp và hiệu quả kinh tế.

Từ năm 1996, Chi cục Thú y TPHCM ứng dụng chẩn đoán miễn dịch huỳnh quang, kết hợp phương pháp tiêm truyền động vật thí nghiệm, tăng khả năng chẩn đoán chính xác bệnh dại, giúp cơ quan y tế đưa ra liệu trình điều trị thích hợp cho người bị thú cắn, nhất là phụ nữ mang thai sắp sinh và trẻ em.

Theo Chi cục Thú y, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, địa phương, nhất là giữa thú y và y tế là yếu tố quyết định sự thành công việc phòng chống dại ở TP. Tuy nhiên, vẫn không thể lơ là với bệnh dại.

ĐÔNG NGHI

Các tin, bài viết khác