Người dân muốn biết

Không nên sử dụng mỹ phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc

Thời gian gần đây, dư luận ở Hà Nội và TPHCM cũng như một số địa phương khác đang lo lắng về tình trạng phát hiện nhiều son môi Trung Quốc có chứa chất sudan gây ung thư. Trao đổi với SGGP 12giờ sáng nay, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược Việt Nam, cho biết:

- Tại Hà Nội, ở Chợ Ngã Tư Sở, đoàn kiểm tra đã kiểm tra 3 quầy hàng bán mỹ phẩm, kết quả tại cả 3 cửa hàng đều phát hiện có bán son môi Shilulan chứa sudan. Các loại son này được mua từ chợ đầu mối Đồng Xuân, phố Gia Ngư, Hàng Đào, tất cả đều không có giấy tờ hóa đơn, chứng từ liên quan.

- Thưa ông, tất cả các loại son này đều là son nhập lậu?

- Đúng vậy, vì 2 công ty mỹ phẩm Hằng Phương (Heng Fang Cosmetics Co.) và Thi Lộ Lan (Shilulan Cosmetics Co.) đều không có tên trong danh sách các công ty mỹ phẩm có đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam. Các sản phẩm trên đều là nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chất lượng.

- Cục quản lý dược VN và các cơ quan chức năng đã có hướng xử lý?

- Thanh tra y tế một số địa phương đã ra quân kiểm tra, phát hiện và thu hồi các loại son môi này. Riêng Hà Nội tới đây sẽ phối hợp với bên thương mại, chi cục quản lý thị trường kiểm tra đồng loạt trên diện rộng 100% quận huyện nhằm xử lý triệt để loại son môi nguy hiểm này. Tới đây, Thanh tra y tế sẽ tiến hành lấy mẫu loại son môi này xét nghiệm hàm lượng chất sudan để khẳng định chính xác về tính độc hại của nó.

- Trước mắt, lời khuyên dành cho người tiêu dùng là gì?

- Tuy chưa có kết luận cuối cùng về tính độc hại của sudan trong mỹ phẩm, tuy nhiên, trước mắt, tất cả các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi phát hiện đều sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Đối với chị em không nên lạm dụng các loại mỹ phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

- Xin cảm ơn ông! 

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác