Không ngừng, nhưng không vội

Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết, công cuộc cải cách cần phải thúc đẩy nhanh hơn nữa, Cuba sẽ không tiến theo con đường chủ nghĩa tư bản mà học tập mô hình của Trung Quốc và Việt Nam. Tuyên bố này cho thấy, Chính phủ Cuba tiếp tục thực hiện những bước tiến “không ngừng, nhưng không vội” - như khẩu hiệu mà Chủ tịch Raul Castro đã đề ra trong 5 năm qua.

Theo giới truyền thông quốc tế, kỳ đại hội lần này được nhìn nhận là kỳ đại hội quan trọng vì có nhiệm vụ vạch ra lộ trình và mục tiêu cụ thể cho giai đoạn phát triển đất nước sắp tới, qua việc đánh giá toàn diện những kết quả đạt được trong quá trình áp dụng mô hình kinh tế - xã hội được triển khai trong 5 năm qua, đưa ra sự khẳng định bằng thực tiễn con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa mà Cuba đã chọn lựa.

Bên cạnh đó là nhiệm vụ xác định tốc độ cần có của quá trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội, để làm sao “đoàn tàu cách mạng” Cuba vừa không bị tụt hậu với những đổi thay của thời đại, vừa không bị đẩy nhanh quá mức tới ngoài tầm kiểm soát và mất lái. Năm 2011, Đại hội Đảng VI chính là cột mốc định hướng con đường phát triển của cách mạng Cuba trong giai đoạn lịch sử mới, thông qua việc thể chế hóa những thay đổi trong mô hình kinh tế và tham vấn toàn dân để đạt đồng thuận cao về hướng đi ấy.

5 năm qua đã khẳng định quyết tâm của Cuba đẩy mạnh phát triển kinh tế, mở cửa với thế giới bên ngoài thông qua các quyết sách táo bạo và mạnh mẽ. Cuba đã mạnh dạn đẩy mạnh mô hình kinh tế tự doanh, thử nghiệm mô hình hợp tác xã phi nông nghiệp, đồng thời từng bước tháo gỡ những rào cản trong việc tiếp cận thị trường bán buôn, chính sách vay ngân hàng hoặc vay tín dụng bằng tiền peso. Việc khuyến khích mở rộng kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 40% - 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Tuy nhiên, việc triển khai cập nhật mô hình kinh tế của Cuba vẫn gặp không ít khó khăn, trong đó việc thống nhất hai đồng tiền CUP (đồng peso nội tệ) và đồng CUC (đồng peso chuyển đổi dùng trong giao dịch quốc tế) vẫn chưa được triển khai. Mức tăng trưởng kinh tế vẫn chưa thật sự khởi sắc. Trong giai đoạn 5 năm thực hiện cập nhật hóa mô hình kinh tế, Chính phủ Cuba nhận thấy nếu không cải thiện môi trường đầu tư yếu kém, đất nước khó có thể thoát khỏi tình trạng trì trệ. Do vậy, Luật Đầu tư nước ngoài mới cùng với Danh mục các cơ hội cho đầu tư nước ngoài đã ra đời vào tháng 11-2014.

Tuy gặp rào cản cấm vận nhưng Chính phủ Cuba luôn xem việc đảm bảo an sinh xã hội là mục tiêu hàng đầu bên cạnh ưu tiên phát triển kinh tế. Giáo dục Cuba được xếp ngang hàng với Thụy Sĩ, lĩnh vực y tế cũng đứng ngang hàng với những nước phát triển nhất trên thế giới. Cuba là nước đi đầu trong các nỗ lực chống ung thư, HIV và tích cực tham gia lực lượng y, bác sĩ quốc tế phòng chống các dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới. Trên lĩnh vực đối ngoại, Cuba đã đạt được những kết quả to lớn, trong đó phải kể tới việc Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương và La Habana cải thiện hợp tác với Liên minh châu Âu cũng như nhiều tổ chức khu vực và quốc tế khác.

Trước kỳ đại hội, nhiều người dân Cuba đã gửi gắm tâm tư kỳ vọng Đảng Cộng sản Cuba sẽ có nhiều quyết sách để đẩy nhanh tốc độ cải cách của đất nước. Chính phủ đồng lòng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra trong kỳ đại hội lần này sẽ là cách đáp ứng nguyện vọng của người dân thiết thực nhất.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.