Không ngừng nuôi dưỡng niềm tự hào

“Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ” của Thành đoàn TPHCM đã tạo cơ hội cho đoàn viên phấn đấu, là cơ sở để các cấp ủy Đảng quan tâm hơn đến việc phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú”. Đó là khẳng định của đồng chí Huỳnh Thị Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tại hội nghị tổng kết 15 năm Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ” do Thành đoàn TNCS TPHCM tổ chức ngày 31-1. Đến dự còn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cùng đại diện các đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú trên địa bàn TP.

  • Môi trường rèn luyện

Năm học 2008-2009, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM (ĐH KHTN) có 44 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Đó là con số đáng vui mừng so với năm học 1999-2000, chỉ có 3 sinh viên được đứng vào hàng ngũ Đảng. Ngoài 4 chi bộ sinh viên đang hoạt động, Đoàn trường còn thành lập các tổ rèn luyện. Thông qua mô hình này, kết thúc mỗi học kỳ, Đoàn trường và Chi ủy Chi bộ sinh viên đều tổ chức các buổi tiếp xúc với đoàn viên ưu tú, công bố rõ tiêu chuẩn và quy trình bồi dưỡng, phát triển Đảng, đồng thời tạo mục tiêu rõ ràng để tất cả đoàn viên thanh niên có lý tưởng tốt phấn đấu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng biểu trưng chúc mừng các đảng viên trẻ trong Chương trình nghệ thuật “Vững niềm tin tiếp bước” do Thành đoàn tổ chức tối 31-1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Mặt khác, để hạn chế tình trạng “dồn” việc giới thiệu đối tượng Đảng vào năm học cuối, khi Đoàn trường và chi bộ không còn đủ thời gian để theo dõi, bồi dưỡng, Đoàn trường đã chủ động phân cấp cho cơ sở trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng. Cụ thể là qua hai hình thức: giới thiệu trực tiếp (Đoàn cơ sở giới thiệu trực tiếp lên chi bộ) và giới thiệu gián tiếp (Đoàn cơ sở giới thiệu lên Đoàn trường, Đoàn trường giới thiệu đến chi bộ).

“Nhờ có những bước làm cụ thể như trên nên nhiều năm qua, chi bộ sinh viên và Đoàn trường luôn là cầu nối, tạo được môi trường giúp đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên trui rèn lý tưởng, nâng cao tư tưởng chính trị và lý luận, phát huy vai trò của lực lượng đoàn ưu tú trong tập thể và các hoạt động xã hội”, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Đoàn ĐH KHTN khẳng định.

Trong 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ”, có gần 35.000 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dịp này, Thành đoàn TPHCM đã tuyên dương 82 tập thể với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong cuộc vận động.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ”, Ban Thường vụ Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tham mưu với cấp ủy cơ sở thành lập “nhóm trung kiên”, “nhóm tu dưỡng rèn luyện” với lực lượng nòng cốt là đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú.

Định kỳ mỗi quý, các thành viên của nhóm cùng ngồi lại với nhau, nghiêm túc kiểm điểm những việc đã làm được, những gì còn vướng mắc và cùng tìm hướng giải quyết, khắc phục. Có khi, cả nhóm lại cùng trao đổi và thể hiện chính kiến của mỗi người trước các vấn đề như: “Tuổi trẻ đấu tranh góp phần làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”, “Vào Đảng để làm gì?”, “Lý tưởng của thanh niên ngày nay”… Thành viên trong các nhóm cũng tăng cường việc nắm bắt tình hình, tư tưởng đoàn viên thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, giao ban sơ sở Đoàn.

Chị Đặng Thùy Khánh Vân, Phó Bí thư Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP cho biết, đến nay, toàn khối có 87 nhóm tu dưỡng rèn luyện, nhóm trung kiên tại các cơ sở đoàn. Thông qua hoạt động của các nhóm, quá trình nâng cao chất lượng đoàn viên thanh niên, cũng như phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp ngày càng hiệu quả.

  • Vai trò tiên phong

Theo đánh giá của Thành đoàn TPHCM, từ việc thực hiện cuộc vận động, nhiều mô hình, đội nhóm tại các cơ sở Đoàn hoạt động khá phong phú, đa dạng, phát huy tính linh hoạt, chủ động của đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú. Bên cạnh việc cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, họ là những người đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, cùng mục tiêu phấn đấu, nỗ lực để đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đến nay, toàn TPHCM có 2.406 nhóm tu dưỡng rèn luyện hoạt động thường xuyên.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM nhận định: “Chính sự chủ động, gương mẫu của các đảng viên trẻ trong các nhóm, tổ tu dưỡng rèn luyện nên việc tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực, đoàn viên ưu tú cũng dễ dàng hơn. Hoạt động của các tổ, nhóm tu dưỡng rèn luyện chính là mô hình hiệu quả trong việc phát triển Đảng tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn TPHCM”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Huỳnh Thị Nhân cho rằng: Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ” đã tạo cơ hội cho đoàn viên phấn đấu và là cơ sở để cấp ủy Đảng các đơn vị quan tâm hơn đến việc phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú. Sau 15 năm, cuộc vận động đã đạt được những kết quả khả quan. Gần 35.000 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ Đảng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển lớn mạnh của Đảng bộ TPHCM.

Để Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ” thời gian tới đạt kết quả cao hơn, mỗi cấp ủy, chi bộ Đảng phải coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm với thế hệ trẻ trong bồi dưỡng, giáo dục, nâng cao lý luận chính trị, giác ngộ lý tưởng cộng sản.

Đồng chí Huỳnh Thị Nhân nhấn mạnh: “Tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng, các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn cuộc vận động bằng cách tìm tòi, sáng tạo những cách làm mới, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên thanh niên, thu hút họ đến với Đoàn, Đảng. Về phần mình, các đảng viên trẻ hãy luôn kiên định, không ngừng nuôi dưỡng niềm tự hào khi được đứng vào đội ngũ của Đảng. Đây là môi trường đầy thử thách, đòi hỏi sự phấn đấu, rèn luyện thường xuyên, phải hy sinh, cống hiến với vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực…”

THANH HỢP

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP