Không nợ tương lai

SGGP
- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

- Cũng hên là dự án chưa thực hiện, chứ nếu đã làm thì thành “sự đã rồi”. Bao nhiêu rừng bị phá tanh banh, bởi theo tính toán, cứ mỗi 1MW thủy điện nhỏ và vừa chiếm tới 7,4ha đất, ảnh hưởng xấu tới môi trường. Rừng mất thì lũ lụt càng tác oai tác quái, tức là thiên tai liên quan mật thiết đến nhân tai.

- Vậy tại sao nhiều dự án thủy điện quy mô nhỏ lại được ồ ạt làm? Và nếu gây hại lớn, tại sao báo cáo thẩm định môi trường lại được thông qua?

- Người rành chuyện tiết lộ rằng nhiều dự án thủy điện không nhắm tới cái lợi từ làm ra điện. Chủ đầu tư làm dự án để tận thu gỗ và các sản vật rừng. Từ diện tích được cấp phép, họ thường mở rộng vùng khai thác ra xung quanh. Phá rừng bằng dự án kinh khủng hơn nhiều lần so với lâm tặc lén lút. Còn tại sao dự án kiểu đó được bật đèn xanh rầm rộ là bởi lợi ích nhóm ngoắc với nhau.

- Như chuyện ở Khánh Hòa, đâu phải là không ngăn được dự án xấu. Có quyết liệt mới giữ được rừng không bị phá tiếp, không bị đổ nợ tương lai.   

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội nhấn ga


- Du lịch được kỳ vọng có những bước phục hồi mạnh sau cao điểm dịch Covid-19 nhưng cho tới giờ lĩnh vực này vẫn còn dè dặt. Nhiều người dân sẵn sàng đi chơi với các tour nội, tuy vậy sự thận trọng ở không ít địa phương đã làm ảnh hưởng đến dự định đó. Vậy ngành nào sẽ có bước tiến đáng kể nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Cơ hội của trí thức trẻ Việt toàn cầu

Với chủ đề mang hơi thở thời sự nóng hổi: “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội ngày 25-11, thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.