Không phải là bồi thường chậm, nên không thể đòi thêm lãi suất

>> Sau khi xem xét đơn đề nghị hỗ trợ đền bù đất đai của bà Quách Trương Minh Nga (quận 7, TPHCM), ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 7, vừa có công văn phản hồi Báo SGGP về vụ việc này, như sau:

Tại thời điểm giao đất thực hiện 2 dự án, UBND TPHCM ban hành quyết định thu hồi giao đất và bản vẽ hiện trạng vị trí được thể hiện trên nền bản đồ 02/CT-UB, do đó kênh rạch, đất công được xác định căn cứ theo bản đồ này; phần đất của các hộ dân căn cứ theo bản đồ 02/CT-UB không tiếp giáp khu dân cư mà còn cách một con rạch (nhánh rạch đã được san lấp năm 1996). Đối chiếu với quy định trên thì đất nông nghiệp trong 2 dự án không đủ điều kiện công nhận đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung.

Sau khi xem xét thực tế hiện trạng, Sở Tài nguyên - Môi trường có báo cáo đề xuất UBND TPHCM. Ngày 10-1-2013, UBND TP có văn bản 175/UBND- ĐTMT chấp thuận cho UBND quận 7 được vận dụng điểm b, mục 3.2 khoản 3 điều 10 Quyết định 106/2005/QĐ-UBND để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung cho các hộ dân không đủ điều kiện áp dụng trong 2 dự án trước đây và việc áp dụng hỗ trợ này phải thực hiện theo đúng quy định tại phương án đền bù trong 2 dự án đã được phê duyệt. Về kinh phí bổ sung để chi trả cho các hộ, UBND TP chỉ phê duyệt bổ sung cho giá trị đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư tập trung, không phê duyệt tính lãi suất cho phần hỗ trợ thêm.

Trên cơ sở đó, UBND quận 7 đã lập dự toán phát sinh trình UBND TP phê duyệt và hồ sơ hỗ trợ bổ sung cho các hộ đủ điều kiện bổ sung trong 2 dự án trên. Ngày 10-9-2015, UBND TP đã có công văn số 5410 chấp thuận giải quyết cho 13 hộ dân, trong đó có hộ bà Quách Trương Minh Nga.

Việc hộ bà Quách Trương Minh Nga và các hộ khác trong 2 dự án được áp dụng hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là do UBND TP xem xét kiến nghị của UBND quận 7 theo hiện trạng thực tế để chấp thuận cho vận dụng. Do đó, việc bà Nga cho rằng từ năm 2006 đến nay các hộ dân trong 2 dự án trên chưa nhận được tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung, nay mới được giải quyết là bồi thường chậm do lỗi của cơ quan nhà nước, xin cứu xét giải quyết cộng thêm tiền lãi suất ngân hàng kể từ ngày phê duyệt dự án là không có cơ sở xem xét giải quyết.

BAN BẠN ĐỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.