Không phải là bồi thường chậm, nên không thể đòi thêm lãi suất

>> Sau khi xem xét đơn đề nghị hỗ trợ đền bù đất đai của bà Quách Trương Minh Nga (quận 7, TPHCM), ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 7, vừa có công văn phản hồi Báo SGGP về vụ việc này, như sau:

Tại thời điểm giao đất thực hiện 2 dự án, UBND TPHCM ban hành quyết định thu hồi giao đất và bản vẽ hiện trạng vị trí được thể hiện trên nền bản đồ 02/CT-UB, do đó kênh rạch, đất công được xác định căn cứ theo bản đồ này; phần đất của các hộ dân căn cứ theo bản đồ 02/CT-UB không tiếp giáp khu dân cư mà còn cách một con rạch (nhánh rạch đã được san lấp năm 1996). Đối chiếu với quy định trên thì đất nông nghiệp trong 2 dự án không đủ điều kiện công nhận đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung.

Sau khi xem xét thực tế hiện trạng, Sở Tài nguyên - Môi trường có báo cáo đề xuất UBND TPHCM. Ngày 10-1-2013, UBND TP có văn bản 175/UBND- ĐTMT chấp thuận cho UBND quận 7 được vận dụng điểm b, mục 3.2 khoản 3 điều 10 Quyết định 106/2005/QĐ-UBND để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung cho các hộ dân không đủ điều kiện áp dụng trong 2 dự án trước đây và việc áp dụng hỗ trợ này phải thực hiện theo đúng quy định tại phương án đền bù trong 2 dự án đã được phê duyệt. Về kinh phí bổ sung để chi trả cho các hộ, UBND TP chỉ phê duyệt bổ sung cho giá trị đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư tập trung, không phê duyệt tính lãi suất cho phần hỗ trợ thêm.

Trên cơ sở đó, UBND quận 7 đã lập dự toán phát sinh trình UBND TP phê duyệt và hồ sơ hỗ trợ bổ sung cho các hộ đủ điều kiện bổ sung trong 2 dự án trên. Ngày 10-9-2015, UBND TP đã có công văn số 5410 chấp thuận giải quyết cho 13 hộ dân, trong đó có hộ bà Quách Trương Minh Nga.

Việc hộ bà Quách Trương Minh Nga và các hộ khác trong 2 dự án được áp dụng hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là do UBND TP xem xét kiến nghị của UBND quận 7 theo hiện trạng thực tế để chấp thuận cho vận dụng. Do đó, việc bà Nga cho rằng từ năm 2006 đến nay các hộ dân trong 2 dự án trên chưa nhận được tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư tập trung, nay mới được giải quyết là bồi thường chậm do lỗi của cơ quan nhà nước, xin cứu xét giải quyết cộng thêm tiền lãi suất ngân hàng kể từ ngày phê duyệt dự án là không có cơ sở xem xét giải quyết.

BAN BẠN ĐỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.