Về những trường hợp mắc bệnh lạ ở An Giang

Không phải là “dịch”

  • Cần xem xét kỹ yếu tố môi trường bị nhiễm độc

Ngày 15-12, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (YTDP - Bộ Y tế) cho biết, ngay từ những ca bệnh đầu tiên qua báo cáo của Trung tâm YTDP An Giang, Cục YTDP đã yêu cầu  Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, Viện Pasteur TPHCM và Bệnh viện Nhi đồng 1 cử bác sĩ đến xã Phước Hưng, huyện An Phú (tỉnh An Giang) tập trung điều tra nguyên nhân, điều tra dịch tễ học xung quanh việc gần 40 người dân ở đây mắc chứng bệnh lạ (co giật, quẹo cổ, méo miệng, thè lưỡi, trợn mắt) phải nhập viện từ ngày 5-12.

Ông Nga khẳng định, với những triệu chứng bệnh kể trên, có thể xem là một bệnh mới nhưng chắc chắn không phải là một “dịch” vì kết quả điều tra dịch tễ mới nhất của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, chưa xác định yếu tố mầm bệnh và lây truyền.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) - ông Lý Ngọc Kính cho rằng, việc điều trị căn bệnh này không quá phức tạp, chủ yếu sử dụng kháng sinh và các loại thuốc thần kinh. Ông Kính cũng nhận định, có thể đây là một vụ nhiễm độc. Vì vậy, trong khi chưa xác định được nguyên nhân  thì biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất vẫn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Q.L.

- An Giang: Thêm một trường hợp mắc bệnh lạ rất nặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).