Không ra thuốc

SGGP
- Cơn sốt đất lại tăng nhiệt. Nhưng khác với nhiều lần trước, lần này sốt đất cấp tập xảy ra ở nhiều địa phương. Giới đầu cơ ráo riết săn tìm, ngã giá, đẩy giá đất tăng vọt trong thời gian ngắn. Lạ đời, ngay cả những khu vực ở rất xa đô thị lớn cũng chứng kiến giá đất tăng 200%-300%.

- Nguồn cơn nào khiến giá đất phi như ngựa?

- Thông tin đầu tiên là “quy hoạch sân bay”. Cả Bình Phước, Bình Thuận, Quảng Trị tới Hà Giang đều rộ lên chuyện sân bay, kích giá đất lên như diều. Đất nền vọt trước, kéo đất nông nghiệp chạy sau. Thông tin kế tiếp là “huyện lên quận”, khiến đủ thứ đất, cả đất tái định cư cũng nháo nhào tăng giá. Tin đồn xẹp xuống thì giá đất cũng xác lập mặt bằng mới. Khi nào có tin đồn khác, cuộc đua giá mới lại bắt đầu.

- Bao nhiêu đợt sốt đất chỉ gây ra xáo trộn xã hội, một số ít người giàu lên nhanh, còn lợi chung chẳng thấy đâu. Không có sắc thuế đánh vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi nên giới đầu cơ cứ mặc sức kiếm chác. Nông dân bị cuốn vào cơn sốt, bán đất cầm một cục tiền bự, rốt cuộc dễ mắc vô cạm bẫy khác rồi mất sạch gia sản.

- Cái hại lớn nữa là giá cả tăng phi lý sẽ làm suất đầu tư trên đất trở nên quá cao. Sốt tùm lum, năm nào cũng dính, vậy mà các ông quản lý mãi vẫn không tìm ra thuốc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa bóng đá đẹp

Khi thành lập Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) - Arsenal JMG, ông Đoàn Nguyên Đức cam kết với phụ huynh của những cầu thủ nhí rằng con cái của họ sẽ được bảo đảm chuyện học hành, kể cả khi không thể chơi bóng xuất sắc. Thực tế, những cam kết của “bầu” Đức về những “cầu thủ đá bóng có văn hóa” đã đi đúng lộ trình được vạch ra từ 15 năm qua.