Bài học chống tiêu cực ở các Ban chỉ đạo 6 (lần 2)

Không sợ đụng chạm, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Vụ nào có dư luận trong dân hoặc báo chí phản ánh tiêu cực, Ban chỉ đạo 6 (lần 2) Thành ủy liền cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh và tham mưu đề xuất cấp ủy giải quyết. Ngay cả một số vụ việc dầu đã thanh tra, kiểm tra và có kết luận rồi nhưng khi Ban chỉ đạo 6 (lần 2) xem xét, thẩm tra lại vẫn thấy “nhiều điều chưa sáng tỏ”. Muốn được vậy, cần có lòng dũng cảm và không sợ đụng chạm dù đó là cấp nào…

  • Những công việc làm ngay

Cầu Văn Thánh 2, một công trình thi công kém chất lượng phải sửa chữa lại, gây nhiều lãng phí.

Sau một năm củng cố tổ chức hoạt động cùng sự chỉ đạo tập trung của Thường trực Thành ủy TPHCM, Ban chỉ đạo 6 (lần 2) Thành ủy giờ đây đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của cán bộ, đảng viên và người dân khi gặp chuyện bức xúc. “Nhận được đơn thư của người dân và đảng viên, chúng tôi xem xét từng trường hợp và giải quyết 100% đơn thư, không để tồn đọng kể cả những đơn nặc danh có nêu tình tiết cụ thể.

Mỗi tuần, Thường trực Thành ủy đều dự cuộc họp giao ban với Ban chỉ đạo 6 (lần 2) để nghe và cho ý kiến chỉ đạo. Chính vì thế, nhiều vụ giải quyết nhanh chóng, kịp thời” - đồng chí Huỳnh Thiên Phúc, Phó bộ phận chuyên trách Ban chỉ đạo 6 (lần 2) Thành ủy cho biết. Năm 2005, Ban chỉ đạo 6 (lần 2) Thành ủy nhận được 185 đơn khiếu nại, tố cáo và trực tiếp xem xét, giải quyết 35 trường hợp có kết quả, qua đó, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân và cán bộ. Nhiều đề nghị của Ban 6 (lần 2) Thành ủy được UBNDTP nghiên cứu, đồng thời có ngay phương án giải quyết dứt điểm.

Điển hình là UBND TP xóa quy hoạch treo trong dự án mở rộng Công viên Văn hóa Đầm Sen kéo dài hơn 11 năm. Nhờ vậy, 100 hộ dân ở khu vực này đã được phép sửa chữa, xây dựng và sang nhượng nhà cửa. Bà Tăng Nữ, gia đình người Hoa ở trong khu vực “treo” bày tỏ: “Hôm nhận được thông báo về quyết định của TP xóa bỏ dự án treo, cả gia đình tôi ai cũng mừng. Chúng tôi sửa lại nhà và nhờ vậy mới thế chấp ngân hàng để vay tiền mở rộng sản xuất”.

Qua thực hiện “Năm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Ban chỉ đạo 6 (lần 2) Thành ủy có các văn bản kiến nghị với UBND TPHCM xem xét, kiểm tra những công trình và dự án gây lãng phí ngân sách Nhà nước, trong số này có một số công trình đã được Báo SGGP phản ánh.

Tiếp thu những đề nghị, UBND TP xem xét lại chủ trương đầu tư 34 tỷ đồng cho 930m phố đi bộ đường Đồng Khởi do các hạng mục công trình không hợp lý, giá trị đầu tư quá cao, không phù hợp với yêu cầu thực tế; công trình xây dựng cầu Cầu Bông 2 dự toán 19 tỷ đồng, thi công kéo dài đến nay phát sinh lên 91 tỷ đồng; cầu Nguyễn Văn Cừ dự toán 161 tỷ đồng, phát sinh 270 tỷ đồng… Đánh giá tình hình thất thoát, lãng phí này, đồng chí Phúc cho rằng: “Còn rất nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu là quản lý yếu kém và cán bộ sa ngã”.

  • Ở đâu cán bộ bị dư luận chê trách là ở đó “có vấn đề”

Đó là bài học rút ra của huyện Nhà bè, Cần Giờ, Củ Chi, quận 12… Từ thực tế ở tại địa phương, đại biểu huyện Củ Chi thẳng thắn nêu những địa chỉ dễ nảy sinh tiêu cực là địa chính, tư pháp, quản lý dự án, chi cục thuế. “Nếu những bộ phận này cấu kết với nhau thì rất khó phát hiện tiêu cực” - đại biểu này quả quyết.

Còn đại biểu huyện Nhà Bè kể rằng, khi nghe dân ca thán cán bộ Phòng công chứng, Chi cục thuế có biểu hiện hạch sách, vòi vĩnh, hoặc thủ trưởng ở một ngành có dư luận “né tránh” việc tiếp dân, Bộ phận 6 (lần 2) huyện Nhà Bè liền xác minh và quả nhiên phát hiện những sai phạm, tiêu cực dân phản ánh. Ngay sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy thay ngay cán bộ và thủ trưởng đơn vị “mang tai tiếng”.

Chỉ một thời gian sau, tình hình khác hẳn. Bài học huyện ủy Nhà Bè rút ra là: “Lãnh đạo quan tâm cải cách hành chính và không thờ ơ với bức xúc của người dân”. Bài học của quận 12 là công khai, minh bạch trong đền bù giải tỏa. Với huyện Cần Giờ, bài học thường xuyên là “để mắt” tới những lĩnh vực “nhạy cảm” liên quan đến quản lý tiền bạc và tài sản nhà nước… Mỗi nơi một bài học riêng, song điểm chung vẫn là bài học không thờ ơ với nỗi khổ của dân, dám làm, dám chịu trách nhiệm và một khi đã làm thì không sợ đụng chạm dù đó là cấp nào.

TUẤN SƠN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP