Không sủi tăm

- Một đại biểu Quốc hội đưa ra đề xuất thu “phí chia tay” khi xuất cảnh, với mức từ 3-5 USD/lần. Dân tình phản đối rần rần, lý do vì sao?

- Lý do phản đối ở tầng lộ thiên là hiện giờ dân mình đời sống nhiều khó khăn, lại phải đóng quá nhiều thứ thuế, phí. Thêm bất cứ khoản chi phí nào kiểu vậy cũng đều là gánh nặng. Dù đại biểu dân cử có ý tốt là muốn có thêm khoản kinh phí để nâng cao chất lượng dịch vụ xuất nhập cảnh, bảo hộ, hỗ trợ công dân ở nước ngoài… nhưng chắc là chưa phù hợp với thực tế.

- Nếu chưa có tiền mua máy móc hiện đại, mà chỉ cần đại diện nhà chức trách ở quầy xuất nhập cảnh thân thiện hơn thì người dân đã cảm thấy mát hơn là bật máy lạnh. Hoặc có cách gì để hành lý ký gửi không bị rạch, mất đồ, hành khách cũng đã thấy sướng tê. Còn lý do phản đối “phí chia tay” ở tầng sâu là gì?

- Đó là chuyện lòng tin của người dân. Họ đã phải chịu đựng chuyện nhiều khoản phí danh nghĩa thì đàng hoàng mà chi xài thì khuất tất. Chẳng hạn phí bảo vệ môi trường lại không chi cho bảo vệ môi trường, quỹ bình ổn chỉ để đảm bảo cho doanh nghiệp xăng dầu luôn luôn có lãi… Cái chính không phải là khoản thu nhiều hay ít, mà nó được sử dụng thế nào, có minh bạch hay không. Nếu không minh bạch, tiền thu phí sẽ lặn không sủi tăm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…