Khai mạc kỳ họp lần 3 ABAC

Không tạo thêm bất cứ rào cản thương mại nào

(SGGP).- Sáng 25-8, tại Đà Nẵng, kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã khai mạc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và phát biểu khai mạc cùng 200 đại biểu là doanh nhân, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các nhà nghiên cứu và quan chức đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đại biểu tại phiên khai mạc kỳ họp ABAC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu: “Cùng chung nỗ lực với các nền kinh tế khu vực, Việt Nam cũng đang triển khai các biện pháp và chính sách để khuyến khích tiêu dùng, phát triển sản xuất kinh doanh, ngăn chặn suy giảm kinh tế và đang phát huy hiệu quả. Hiện sản xuất công nghiệp, nông nghiệp luôn tăng trưởng; cơ bản duy trì ổn định tài chính tiền tệ; thị trường chứng khoán đã phục hồi, chỉ số giá tiêu dùng tăng hợp lý, khu vực doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh. Dự kiến năm 2009, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 5%, lạm phát sẽ ở mức dưới 7%”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Sau kỳ họp thứ 2 của ABAC diễn ra tại Brunei, ABAC đã có những khuyến nghị gửi các bộ trưởng thương mại APEC với nội dung tập trung vào các vấn đề: không tạo thêm các rào cản thương mại, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thực hiện các biện pháp kích thích tài chính, thúc đẩy nhu cầu toàn cầu và có sự quan tâm tới khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, đưa vòng Doha đến đàm phán thành công. Việt Nam đánh giá cao những khuyến nghị trên và dù là nước với nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đã và đang tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đang tích cực hội nhập với thế giới và triển khai thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đa phương và song phương. Chúng tôi cũng ủng hộ APEC đi đầu trong tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư để vươn tới mục tiêu Bogor và Tầm nhìn của Khu vực tự do mậu dịch châu Á – Thái Bình Dương (FTAAF)”.

Tại phiên họp, Chủ tịch ABAC 2009 - Teng Theng Dar khẳng định, mối quan tâm lớn nhất của cuộc họp lần này là sự suy giảm 9% của kinh tế thế giới - sự sụt giảm lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Khu vực thị trường tài chính vẫn còn đang trong tình trạng mong manh yếu ớt, cần phối hợp nỗ lực chung ở cấp độ toàn cầu để phục hồi vận hành các thị trường này là quan trọng hơn hết. Các nhà lãnh đạo cần nhìn nhận lợi ích lâu dài bền vững cho tất cả các nền kinh tế thành viên APEC và đa số người dân hơn là quan tâm tới một số lĩnh vực riêng lẻ.

Qua đó, nắm lấy cơ hội để thể hiện vai trò đi đầu ngay trong khu vực APEC và cả các nền kinh tế không thuộc APEC. Lãnh đạo APEC cần giữ đúng cam kết không đưa ra thêm bất cứ rào cản thương mại nào.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế