Không thể chủ quan

Vụ đánh bom ở sân bay Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước và mới đây nhất là vụ tấn công ở Baghdad (Iraq) đã nhắc nhở giới chức Mỹ không nên đánh giá thấp những sách lược gieo rắc nỗi sợ hãi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, số người chết vì các vụ đánh bom tự sát do IS thực hiện tại Iraq là 522 người, tại Syria là 148 người. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ lại hạ thấp những cuộc tấn công này chỉ ở mức “phòng thủ”. Ông Brett McCurk, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống IS cho rằng, IS chỉ tái thực hiện những vụ tấn công trong vùng lãnh thổ do tổ chức này kiểm soát “nhằm mục đích răn đe”.

Lý giải cho đánh giá của các quan chức Mỹ, hãng tin Reuters nhận định, quân đội Mỹ hiện đang chỉ dồn lực trong việc phối hợp đánh chiếm lại các lãnh thổ bị IS chiếm đóng, những vụ tấn công liều chết không nằm trong kế hoạch đối phó mà dường như đã bị gạt sang một bên. Nhưng Washington không nên đánh giá thấp việc sử dụng một lượng vũ khí nhỏ để tạo ra những sự kiện chấn động. Hồi năm 2003, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời điểm đó là ông Donald Rumsfeld mặc nhiên gọi phe nổi dậy Iraq là những kẻ đã chết, các lực lượng vũ trang chống Washington đã thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ gây không ít hoang mang.

Trở lại với câu chuyện chống IS, theo Reuters, việc tin rằng những vụ đánh bom chỉ bộc lộ sự yếu kém của IS là điều hoàn toàn sai lệch về bản chất của tổ chức này. IS là sự kết hợp giữa một quân đội có tổ chức và những nhóm vũ trang nổi loạn. Để thắng, chỉ có cách đánh bại hai yếu tố này. IS khác biệt so những nhóm khủng bố khác, mục đích của IS không chỉ nằm ở việc nắm giữ các lãnh thổ mà còn tập trung ở việc gieo rắc những quan niệm Hồi giáo cực đoan sai lệch, nhằm gầy dựng thêm một lực lượng khủng bố vượt ngoài khu vực Trung Đông và sẵn sàng tiêu diệt những kẻ ngoại đạo. Với hệ tư tưởng mang tính thanh lọc tôn giáo như vậy, mục tiêu thực hiện khủng bố của IS là nhằm giết người càng nhiều càng tốt, phá hủy càng kinh hoàng càng tốt. Càng bị mất lãnh thổ đang kiểm soát, IS lại ráo riết sử dụng khủng bố và bạo lực để khẳng định lại “giá trị” tư tưởng cực đoan và thể hiện sức mạnh.

Hiện nay, cuộc chiến chống IS vẫn gặp một số khó khăn do IS thường dùng dân làm lá chắn sống. Các trung tâm tuyên truyền của IS thường nằm sâu trong các khu dân cư ở đô thị nên Mỹ và phương Tây khó đánh trúng bằng máy bay mà không gây tổn thất cho dân thường. Bản thân việc lật đổ IS vẫn có một số nguy cơ, khi cho đến nay, mặc dù đã hợp tác hơn, nhưng Mỹ vẫn khá hời hợt với Nga và không có thiện chí hợp tác trực tiếp với chính quyền ông Assad. Mỹ còn quá đề cao khả năng của quân đội Iraq trong cuộc chiến. Trong trường hợp IS bị tiêu diệt với tư cách là một bộ máy “nhà nước”, vẫn không loại trừ được kịch bản IS sẽ chuyển sang hoạt động du kích, biến hóa thành một tổ chức giống như al-Qaeda và mối nguy hiễm vẫn còn hiện hữu. Vì thế, nếu không đánh giá chính xác về mức độ nguy hiểm của IS, cuộc chiến chống tổ chức này sẽ vẫn khó có hồi kết.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.