Chủ trì Hội nghị Chính phủ triển khai kế hoạch phát triển KT-XH, Thủ tướng Phan Văn Khải:

Không thể để bộ máy cứ xìu xìu như vậy!

Cải tiến thủ tục, chấn chỉnh kỷ cương bộ máy, quản lý và giáo dục cán bộ… là những nội dung được đề cập nhiều trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị Chính phủ với 64 tỉnh, thành phố.

  • Dưới đã “sôi” nhưng trên chưa “động”!

Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu tại hội nghị.

Thủ tục rườm rà mất nhiều thời gian, dẫn đến dự án chậm đưa vào hoạt động, gây lãng phí vẫn là chuyện bị các ngành và địa phương “kêu” nhiều nhất trong hội nghị Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thể hiện sự bức xúc bằng cách ví von miền Trung trước đây “im như thóc”, bây giờ đã sôi động với việc các nhà đầu tư muốn vào khai thác khoáng sản nhưng tỉnh phải “bó tay” vì chưa có quy hoạch ở lĩnh vực này.

Ông Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết tỉnh cũng rất bế tắc về giấy phép khai thác khoáng sản và đề nghị Bộ TN-MT phân cấp mạnh hơn cho địa phương trong việc cấp phép. Một thực trạng khác, trong khi ở đâu cũng kêu thiếu vốn đầu tư thì có nhiều dự án không giải ngân hết cũng chỉ vì vướng thủ tục. Theo ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển thì một số dự án (thủy điện, xi măng) mà Thủ tướng dự lễ khởi công cả năm rồi đến nay vẫn nằm yên vì… phải chờ giấy phép khai thác tài nguyên!

Một chuyện dài nhiều tập khác tiếp tục được phản ánh là thủ tục điều chỉnh dự toán (do yếu tố trượt giá) phải làm y như thủ tục lập dự án ban đầu, mất gần 1 năm. Thủ tướng Phan Văn Khải lắc đầu: “Vụ này nói hoài rồi, làm quá chậm, quá trì trệ. Bộ trưởng nào cũng biết nhưng không thấy sửa gì cả”.

Cũng liên quan đến vấn đề chấn chỉnh bộ máy, xử lý cán bộ sai phạm, Thủ tướng điểm lại: “Chỉ có Hải Phòng, khi tôi yêu cầu kiểm tra làm rõ vụ đất đai ở Đồ Sơn, các đồng chí xác minh có sai phạm đã kỷ luật cả Thị ủy Đồ Sơn và báo cáo với Thủ tướng. Còn các nơi khác, tôi chỉ đạo nhưng chẳng thấy ông nào báo cáo lại việc xử lý ra sao. Từ nay trở đi, ai làm sai phải bị xử lý đúng mức, không thể để bộ máy chúng ta cứ xìu xìu như vậy”.

  • Giỏi mà ham tiền thì cũng thua!

Trước nhiều ý kiến phản ánh của các ngành và các địa phương về sự trì trệ trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, Thủ tướng Phan Văn Khải có ý kiến ngay tại hội nghị: “Tôi thấy ở đâu cũng kêu đồng chí thứ trưởng phụ trách tài nguyên, khoáng sản cả. Bộ trưởng Mai Ái Trực từng chuyển một số người từ trưởng xuống làm phó vì làm không được việc, bây giờ thử kiểm điểm xem đồng chí này làm việc như thế nào rồi báo cáo cho Thủ tướng xem. Các địa phương cũng nên làm như vậy, may ra bộ máy chúng ta mới hết trì trệ, mới nhanh nhẹn được”.

Các đại biểu đều nhất trí về việc con người là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả công việc. Làm cách nào để đánh giá đúng, quản lý chặt cán bộ? Ông Cao Anh Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bộc bạch: “Đúng là tiêu cực trong xây dựng cơ bản xảy ra ở mọi khâu. Mình cứ bực bội tại sao đã biết mà cứ thua nó hoài. Các đối tượng cũng chạy chọt dữ lắm. Họ tới nhà, tôi nói thẳng mấy anh có gì thì cứ nói, còn trà rượu thì tôi không nhận. Tôi cũng dặn cấp dưới đừng có ăn nhậu với họ. Mình mà ăn “xôi chùa” thì phải ngậm miệng, nói sao được nữa”.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kể: “Khi lãnh đạo thành phố nghe báo cáo số liệu có trên 90% cán bộ đảng viên đạt loại xuất sắc thì mọi người đều cười. Nếu được thế, tại sao dân và doanh nghiệp lại kêu đến như vậy. Để đánh giá cán bộ, chúng tôi đã đi từ hướng ngược lại là căn cứ vào đơn thư của dân, vào thông tin phản ánh trên báo chí. Qua đó, Hà Nội đã phát hiện được và xử lý 2 chủ tịch phường nhũng nhiễu dân. Tuy con số này là ít nhưng đã có giá trị đánh động, các nơi lấy đó để soi mình”.

Ông Trịnh Quang Sử, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết cũng như TPHCM, địa phương của ông chọn năm 2006 là “Năm Cải cách hành chính”. Trong các nội dung, Hải Phòng sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp trưởng phòng của quận huyện, sở ngành. “Cứ ai làm đề án tốt thì đậu”, ông Sử nói. Thủ tướng nhắc nhở: “Điều cốt lõi, quan trọng nhất là tinh thần trách nhiệm như thế nào; lòng yêu nước thương dân, lý tưởng cách mạng của cán bộ như thế nào. Chứ nếu viết bài giỏi mà ông đó ham tiền thì cũng không ăn thua”.

PHONG LAN

 

Các tin, bài viết khác