Không thể để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch

SGGP
Không thể bỏ việc quy hoạch như quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch hạ tầng cứng như điện, giao thông… nhưng cần chọn cái gì cần quy hoạch để giảm số lượng quy hoạch hiện nay, để 20.000 quy hoạch thì tốn kém, hiệu quả thấp.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP

Tiếp tục phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, sáng 4-7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); dự án Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp; báo cáo về danh mục các luật cần sửa đổi, bổ sung liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh và quy hoạch; báo cáo về việc quản lý, sử dụng số thu phí được để lại quy định tại dự thảo Nghị định quản lý, sử dụng ngân sách đối với một số hoạt động đối ngoại; dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá...
Phát biểu tại phiên họp, xung quanh các quy định về đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tạo sự thông thoáng trong thương mại là yêu cầu rất lớn hiện nay. Trừ lĩnh vực mà Quốc hội, Chính phủ có ý kiến chính thức về điều kiện kinh doanh, còn lại không được đặt ra những điều kiện kinh doanh để ràng buộc sự phát triển của thương mại và đầu tư. Thủ tục chuyên ngành nào đó, nếu có thì phải tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, không gò bó, trói buộc trong phát triển. Thủ tướng yêu cầu nâng môi trường kinh doanh Việt Nam lên, cái gì liên quan đến đất đai, sản xuất, kinh doanh mà còn ràng buộc thì cần phải sửa để tạo điều kiện, gỡ vướng cho sản xuất.
Về dự thảo Luật Quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, duy ý chí để quy hoạch rối rắm, không thể để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch. Không thể bỏ việc quy hoạch như quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch hạ tầng cứng như điện, giao thông… nhưng cần chọn cái gì cần quy hoạch để giảm số lượng quy hoạch hiện nay, để 20.000 quy hoạch thì tốn kém, hiệu quả thấp.
Về Luật Đầu tư công, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì phối hợp với các bộ liên quan rà soát một số nội dung, báo cáo Chính phủ trước 30-7 về những vướng mắc để trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét chỉnh sửa. Những vướng mắc gây chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua cần tạo điều kiện phân cấp, quản lý, giao quyền và trách nhiệm rõ hơn cho bộ ngành, địa phương. 

Cũng tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT công bố suất đầu tư làm 1km đường để xem làm đường ở Việt Nam đắt hay rẻ.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU