Không thể làm ngơ nạn trộm chó, mèo

Do các quán nhậu thịt chó, mèo ngày càng đông  khách, nhu cầu chó và mèo để giết thịt ngày càng cao, nên thời gian gần đây, trên cả nước bùng phát nạn trộm chó, mèo. Những kẻ trộm chó, mèo dần không còn hoạt động đơn lẻ, không còn là trộm vặt, mà có tổ chức, có đường dây tiêu thụ, thậm chí trang bị cả súng tự chế để sẵn sàng chống trả khi bị truy đuổi. Thế nhưng chính quyền và công an các địa phương lại rất thờ ơ với bọn tội phạm này, vì giá trị tài sản trộm cắp nhỏ, chưa đến mức khởi tố.

Và rồi đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ án đau lòng: ức chế vì thấy kẻ trộm chó, mèo không bị xử lý pháp luật, nên khi bắt được kẻ trộm, có khi hàng trăm người dân đã xúm vào đánh đập đến chết và đốt xe của kẻ trộm. Người ta không dẫn giải đến cơ quan công an, vì chỉ sau vài giờ bị tạm giữ kẻ trộm lại được thả. Các tên trộm lại càng ngông nghênh, xem thường pháp luật, có tên ngay sau khi được thả còn kéo thêm đồng bọn đến trả thù, đe dọa người dân. Việc định giá tài sản trộm cắp đối với chó, mèo bằng cách tính giá thịt chó, mèo bán trên thị trường là hoàn toàn không hợp lý và không hợp tình.

Vì chó, mèo là những con vật nuôi thân thiết của từng gia đình, khi thú cưng bị bắt mất, nhiều người phải đau xót, buồn bã như mất người bạn thân thiết của mình. Tôi từng nuôi mèo, từng tốn tiền mua thức ăn cao cấp để con mèo mập mạp, dễ thương, và tôi rất cưng con mèo ấy, mỗi chiều đi dạy về, ôm con mèo vuốt ve cảm thấy lòng mình bình lặng, giảm stress. Thế nhưng một hôm con mèo ấy bị bắt mất, tôi buồn lắm và cũng thật bất bình khi thấy nạn trộm cắp chó, mèo vẫn cứ mặc sức lộng hành.

Trong xóm tôi nạn bắt trộm chó, mèo xảy ra thường xuyên. Một buổi sớm, trên đường ra trạm xe buýt, tôi chứng kiến hai tên rất trẻ, đi xe máy, dùng dây kẽm móc cổ một con chó nhỏ ngay trên đường phố đông người. Sau đó, người bị mất chó phải tất bật đi tìm đường dây chuộc lại chó, nếu chậm chút thì con chó đáng thương ấy sẽ lên bàn nhậu ngay buổi chiều. Khi chó, mèo của người dân không được bảo vệ, quyền lợi người dân bị kẻ gian xâm hại, sẽ làm lòng dân bất bình và có thể có hành vi manh động. Công an sẽ không khó gì để điều tra đường dây bắt và tiêu thụ chó, mèo. Khi đã hoạt động đường dây tội phạm có tổ chức, chắc chắn tổng trị giá tài sản không phải là nhỏ đến mức không thể bị xử lý pháp luật.

Xin đừng nghĩ những vụ án giết người, cướp của bạc tỷ mới là quan trọng, nạn trộm chó, mèo không phải là vặt vãnh, vì tác động không nhỏ đến cuộc sống người dân. Nạn trộm cắp chó, mèo cũng dẫn đến một xã hội không lành mạnh, đạo đức xuống cấp và đời sống người dân kém chất lượng.

NGUYỄN NGỌC HÀ (Quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.