Không tiếp tay cái xấu

Chỉ trong đợt cao điểm tấn công, phòng chống tội phạm dịp Tết Nhâm Thìn, Trung úy CSGT Huỳnh Hữu Giang - ảnh (Đội CSGT Bình Triệu, Phòng CSGT, Công an TPHCM) đã 7 lần không nhận hối lộ. Trong bối cảnh ngành CSGT gần đây rộ lên nhiều tiêu cực, hình ảnh của Trung úy Giang trở thành một tấm gương đáng trân trọng.

Từ một cán bộ kỹ thuật của trung tâm điều khiển giao thông, suốt ngày ngồi trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ, khi vợ Giang - giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, thạc sĩ cơ kỹ thuật Nguyễn Thị Bích Liễu - vừa sinh con đầu lòng, Giang xin chuyển công tác để có điều kiện gần nhà và cùng vợ nuôi con.

Trung tá Trần Như Sỹ, Đội trưởng Đội CSGT Bình Triệu, cho biết: “Chính vì vậy, chúng tôi, một mặt tạo điều kiện cho Giang giúp gia đình, mặt khác động viên Giang hoàn thành tốt công tác. Vừa rồi, Trung úy Giang được khen thưởng trong đợt tổng kết công tác phối hợp với lực lượng TNXP trong đảm bảo ATGT. Và, đợt bình xét thi đua năm qua, Giang được anh em bình chọn Chiến sĩ thi đua với số phiếu cao nhất”.

Trung úy CSGT Huỳnh Hữu Giang là một thanh niên có nước da rắn rỏi, khuôn mặt nghiêm nghị, nhưng nụ cười rất hiền. Anh kể: “Đợt cao điểm tết năm nào cũng vậy, tuyến quốc lộ 1A - cửa ngõ ra vào thành phố - đều nổi lên chuyện xe khách chở quá số người quy định, xe chở hàng quá tải. Do đó, nhiệm vụ của CSGT trong đợt cao điểm này khá căng thẳng. Lần ấy, trên đường tuần tra qua cầu vượt Bình Phước tôi phát hiện một xe khách chuyển hướng đột ngột để đón khách. Tôi ra hiệu lệnh dừng xe. Anh tài xế trẻ liền nhảy xuống trình giấy và kẹp số tiền 200.000 đồng.

Lúc đó, qua kiểm tra thì chiếc xe đó còn dư một số ghế. Tôi chia sẻ với anh ta việc đón khách để tăng thu nhập, bù đắp chi phí trong dịp cao điểm tết, nhưng hành vi tấp xe vào lề đường đột ngột là sai phạm, gây nguy hiểm cho người tham gia lưu thông và cần phải xử lý. Những tưởng anh ta nghe lời động viên của mình, đằng này anh ta lại chìa tờ giấy bạc 500.000 đồng. Tôi trả lại và tiếp tục động viên, thuyết phục anh ta rằng tiền xử phạt của lỗi vi phạm này thấp hơn số tiền mà anh đưa cho tôi. Nhưng, anh ta vẫn khăng khăng đút tờ giấy bạc vào túi tôi. Không còn cách nào khác, sau nhiều lần “năn nỉ”, tôi đành phải ghi biên bản thêm lỗi vi phạm là đưa hối lộ CSGT”…

Qua tìm hiểu, hoàn cảnh gia đình Hữu Giang hiện nay rất khó khăn. Lương hai vợ chồng gói ghém chỉ đủ sống trong tháng. Đã vậy, vợ chồng Giang còn phải chắt chiu, dành dụm gửi về phụ chăm lo bà ngoại đang bị bệnh. “Tiền thì ai mà không cần. Nhưng nhận hối lộ là hành vi xấu. Tôi không nhận hối lộ để cảnh báo và ngăn chặn những sai phạm của người tham gia giao thông, nhất là tài xế xe tải, xe khách. Giang bộc bạch.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC