Không vui chơi sa đà sau tết

SGGP
Vui Tết Canh Tý, đa số người dân đã có ý thức không tham gia các tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè, mê tín, không hành xử kém văn hóa. Với tinh thần đó, nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến, thảo luận về việc ứng xử văn hóa khi bước vào năm mới.

Không sa đà vui tết kéo dài

Khi tết đã qua, nhưng vẫn có những gia đình sa đà vui tết, tụ tập nhậu nhẹt, cờ bạc, hát karaoke gây ồn ào, mất trật tự khu dân cư. Tại nơi tôi ở, đến hôm nay vẫn còn nhiều người tụ tập hát karaoke với loa kẹo kéo, âm thanh rất ầm ĩ, đua nhau hát gào tới nửa đêm. Ồn ào quá, trẻ con mệt mỏi khóc la, người già trăn trở không ngủ được. 

Đã có những vụ án, vụ xô xát xảy ra do mâu thuẫn trong cờ bạc hay bất hòa do hát karaoke ồn ào. Và sẽ còn nhiều bi kịch nữa nếu cứ sa đà ăn tết kéo dài thế này. Có rất nhiều cách để thư giãn vui vẻ, lành mạnh, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Chính quyền các địa phương cũng cần quan tâm kiểm tra, nhắc nhở để các khu dân cư trở lại nền nếp trật tự, lành mạnh, an toàn. Không thể thờ ơ để tình trạng gây ồn ào, mất trật tự cứ diễn ra hoài. 

VÕ THỊ ÁNH NGỌC - huyện Củ Chi, TPHCM

Xử lý tệ nạn đá gà ăn tiền

Đá gà ăn tiền là một dạng cờ bạc đã có từ lâu đời và hiện vẫn tồn tại. Sau tết, nhiều người ở vùng nông thôn vẫn còn sa đà với tệ nạn này, dù đã có người bị thua mất nhiều tiền, tan nát gia đình. Không khó để nhận ra địa phương nào đang có hoạt động cờ bạc đá gà ăn tiền, đó là trong vùng tụ tập nhiều nam giới trong độ tuổi lao động mang giỏ đệm hoặc giỏ bao nhựa có dây hay cành cây nhỏ xỏ ngang khóa miệng giỏ. Không phát hiện ra chỉ là do chính quyền địa phương thờ ơ làm ngơ. Tệ nạn này gây ảnh hưởng xấu về trật tự trị an và đời sống, người dân ở các địa phương có tệ nạn này khó nuôi dạy con em tốt được. 

Chính quyền các địa phương và từng gia đình không nên dung dưỡng cho tệ nạn đá gà ăn tiền. Những người tham gia phải bị xử lý về tội cờ bạc với chế tài đủ sức răn đe. Về giải pháp lâu dài, cần xây dựng mỗi khu dân cư thành những cộng đồng tích cực, mạnh dạn đấu tranh để triệt tệ nạn.    

NGUYỄN VĂN THƯỚC - Liên hiệp Hội khoa học - kỹ thuật Cà Mau

Tuân thủ thay vì đối phó với Nghị định 100

Qua một tháng thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ xử lý nghiêm hành vi lái xe khi đã uống rượu bia, đã ghi nhận có những chuyển biến tích cực. Có nhiều người trước đây thường xuyên uống rượu bia nhưng ngay trong những ngày tết cũng không dám vi phạm. Thế nhưng cũng có người tìm cách đối phó. Trên mạng, thấy nhiều người bày nhau các thuốc giải rượu bia với đủ loại giá, từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng. Không biết tác dụng như thế nào, hiệu quả ra sao và có qua mặt được cảnh sát giao thông hay không, nhưng đã tốn tiền uống rượu bia rồi lại thêm tốn tiền thuốc giải nữa, vậy cố uống làm chi! 

Mục đích của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 không phải là để xử phạt mà để bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người dân. Những ngày tết chúng ta đã chấp hành nghiêm chỉnh việc không lái xe khi đã uống rượu bia thì nên tiếp tục tuân thủ pháp luật, bỏ thói quen uống rượu bia để giữ gìn sức khỏe. Đâu phải không có rượu bia là không vui.

TÚ NGUYÊN - huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Không vui chơi sa đà sau tết ảnh 1 Nhiều trẻ em bị các đối tượng lợi dụng làm người ăn xin. Ảnh: HOÀNG THÁI HÙNG
Ngăn chặn nạn ăn xin

Vào dịp đầu năm mới, lợi dụng tâm lý của người đi du xuân muốn làm việc thiện, nạn ăn xin lại bùng phát. Tại các điểm đông người qua lại như ngã tư, cổng chùa, đường vào các điểm tham quan… xuất hiện nhiều người ăn xin. Trong số đó, có nhiều trường hợp không phải là người thực sự khó khăn, khuyết tật mà phần lớn là những người do các đối tượng chăn dắt lợi dụng, dụ dỗ để làm người ăn xin chuyên nghiệp, kiếm tiền cho bọn chúng. 

Cần ngăn chặn nạn ăn xin bùng phát tràn lan vào dịp đầu năm. Ngành LĐTB-XH và các phường xã nên nhanh chóng tổ chức đợt tập trung người ăn xin đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội hoặc trả về địa phương nơi cư trú; xử lý bọn tội phạm chăn dắt; vận động người dân không nên vô tình tiếp tay làm giàu cho bọn chăn dắt. 

VĂN THI HOÀNG - TP Hội An, tỉnh Quảng Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.