Không vui chơi sa đà sau tết

SGGP
Vui Tết Canh Tý, đa số người dân đã có ý thức không tham gia các tệ nạn ma túy, cờ bạc, rượu chè, mê tín, không hành xử kém văn hóa. Với tinh thần đó, nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến, thảo luận về việc ứng xử văn hóa khi bước vào năm mới.

Không sa đà vui tết kéo dài

Khi tết đã qua, nhưng vẫn có những gia đình sa đà vui tết, tụ tập nhậu nhẹt, cờ bạc, hát karaoke gây ồn ào, mất trật tự khu dân cư. Tại nơi tôi ở, đến hôm nay vẫn còn nhiều người tụ tập hát karaoke với loa kẹo kéo, âm thanh rất ầm ĩ, đua nhau hát gào tới nửa đêm. Ồn ào quá, trẻ con mệt mỏi khóc la, người già trăn trở không ngủ được. 

Đã có những vụ án, vụ xô xát xảy ra do mâu thuẫn trong cờ bạc hay bất hòa do hát karaoke ồn ào. Và sẽ còn nhiều bi kịch nữa nếu cứ sa đà ăn tết kéo dài thế này. Có rất nhiều cách để thư giãn vui vẻ, lành mạnh, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Chính quyền các địa phương cũng cần quan tâm kiểm tra, nhắc nhở để các khu dân cư trở lại nền nếp trật tự, lành mạnh, an toàn. Không thể thờ ơ để tình trạng gây ồn ào, mất trật tự cứ diễn ra hoài. 

VÕ THỊ ÁNH NGỌC - huyện Củ Chi, TPHCM

Xử lý tệ nạn đá gà ăn tiền

Đá gà ăn tiền là một dạng cờ bạc đã có từ lâu đời và hiện vẫn tồn tại. Sau tết, nhiều người ở vùng nông thôn vẫn còn sa đà với tệ nạn này, dù đã có người bị thua mất nhiều tiền, tan nát gia đình. Không khó để nhận ra địa phương nào đang có hoạt động cờ bạc đá gà ăn tiền, đó là trong vùng tụ tập nhiều nam giới trong độ tuổi lao động mang giỏ đệm hoặc giỏ bao nhựa có dây hay cành cây nhỏ xỏ ngang khóa miệng giỏ. Không phát hiện ra chỉ là do chính quyền địa phương thờ ơ làm ngơ. Tệ nạn này gây ảnh hưởng xấu về trật tự trị an và đời sống, người dân ở các địa phương có tệ nạn này khó nuôi dạy con em tốt được. 

Chính quyền các địa phương và từng gia đình không nên dung dưỡng cho tệ nạn đá gà ăn tiền. Những người tham gia phải bị xử lý về tội cờ bạc với chế tài đủ sức răn đe. Về giải pháp lâu dài, cần xây dựng mỗi khu dân cư thành những cộng đồng tích cực, mạnh dạn đấu tranh để triệt tệ nạn.    

NGUYỄN VĂN THƯỚC - Liên hiệp Hội khoa học - kỹ thuật Cà Mau

Tuân thủ thay vì đối phó với Nghị định 100

Qua một tháng thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ xử lý nghiêm hành vi lái xe khi đã uống rượu bia, đã ghi nhận có những chuyển biến tích cực. Có nhiều người trước đây thường xuyên uống rượu bia nhưng ngay trong những ngày tết cũng không dám vi phạm. Thế nhưng cũng có người tìm cách đối phó. Trên mạng, thấy nhiều người bày nhau các thuốc giải rượu bia với đủ loại giá, từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng. Không biết tác dụng như thế nào, hiệu quả ra sao và có qua mặt được cảnh sát giao thông hay không, nhưng đã tốn tiền uống rượu bia rồi lại thêm tốn tiền thuốc giải nữa, vậy cố uống làm chi! 

Mục đích của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 không phải là để xử phạt mà để bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người dân. Những ngày tết chúng ta đã chấp hành nghiêm chỉnh việc không lái xe khi đã uống rượu bia thì nên tiếp tục tuân thủ pháp luật, bỏ thói quen uống rượu bia để giữ gìn sức khỏe. Đâu phải không có rượu bia là không vui.

TÚ NGUYÊN - huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Không vui chơi sa đà sau tết ảnh 1 Nhiều trẻ em bị các đối tượng lợi dụng làm người ăn xin. Ảnh: HOÀNG THÁI HÙNG
Ngăn chặn nạn ăn xin

Vào dịp đầu năm mới, lợi dụng tâm lý của người đi du xuân muốn làm việc thiện, nạn ăn xin lại bùng phát. Tại các điểm đông người qua lại như ngã tư, cổng chùa, đường vào các điểm tham quan… xuất hiện nhiều người ăn xin. Trong số đó, có nhiều trường hợp không phải là người thực sự khó khăn, khuyết tật mà phần lớn là những người do các đối tượng chăn dắt lợi dụng, dụ dỗ để làm người ăn xin chuyên nghiệp, kiếm tiền cho bọn chúng. 

Cần ngăn chặn nạn ăn xin bùng phát tràn lan vào dịp đầu năm. Ngành LĐTB-XH và các phường xã nên nhanh chóng tổ chức đợt tập trung người ăn xin đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội hoặc trả về địa phương nơi cư trú; xử lý bọn tội phạm chăn dắt; vận động người dân không nên vô tình tiếp tay làm giàu cho bọn chăn dắt. 

VĂN THI HOÀNG - TP Hội An, tỉnh Quảng Nam

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.