Không vượt qua chính mình

Thành công của đội tuyển bắn súng không làm vơi đi những băn khoăn về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad lần này. Ở đây, chưa vội đề cập đến khả năng hoàn thành mục tiêu 4-6 HCV hay không, chỉ thấy một loạt môn thi đấu khác, các VĐV Việt Nam có thành tích còn kém hơn chính mình.

Sân chơi Asiad quá lớn, không thể ngày một ngày hai mà chúng ta chinh phục thành công. Một trong những mục tiêu mà đoàn thể thao Việt Nam quyết định cử lực lượng đông đảo nhất từ trước đến nay sang Trung Quốc đó là cố gắng vượt qua chính thành tích của mình thông qua cuộc đua tài với những đối thủ có đẳng cấp cao hơn. Tuy nhiên, ngay cả kế hoạch đó cũng có nguy cơ phá sản.

Niềm vui từ bắn súng không vơi nỗi lo lắng của đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Châu

Đoàn Việt Nam thất bại nặng ở các môn chính thống, có trong chương trình Olympic khi các VĐV không thể hiện nổi năng lực thực sự của mình.  Đội bóng bàn nam thua cả 2 trận vòng loại, đội nữ thua luôn Thái Lan, cũng bị loại. Các võ sĩ Judo thua ngay từ các trận đầu còn môn cử tạ lại có thành tích kém hơn lúc tập luyện.

Thậm chí, ở môn bơi lội, niềm hy vọng Nguyễn Hữu Việt còn bị trượt chân ngay bục xuất phát. Có thể nói, ngoài môn điền kinh chưa thi đấu, sự trông đợi “vượt qua chính mình” ở các nội dung chính thống không được đáp ứng.

Xen kẽ giữa các kỳ Asiad là 2 kỳ SEA Games và vô số các giải vô địch thế giới, châu Á các bộ môn. Tuy nhiên, những ai am hiểu thể thao châu Á đều hiểu chiếc huy chương tại Asiad quan trọng đến mức nào.

Có rất nhiều môn, Trung Quốc “nhường” cho các quốc gia khác khai thác tại những cuộc thi cấp châu lục, quốc tế nhưng đến Asiad, nền thể thao hùng mạnh này tung tổng lực và thống trị gần như tuyệt đối. Ngay như môn cầu lông, chỉ cách đây vài năm còn nằm trong tay Indonesia, nay cả 4 HCV đầu tiên nội dung đồng đội và đôi đều thuộc về đoàn Trung Quốc và có thể họ lấy luôn cả 3 HCV còn lại của môn này.

Nhưng, cũng tại môn này, điều bất ngờ là Thái Lan giành được HCB, một thành tích phải nói là cực kỳ ấn tượng bởi trong khu vực Đông Nam Á họ vẫn thường xếp sau Indonesia, Malaysia và thậm chí cả Việt Nam.

Tham vọng của thể thao Việt Nam tại Asiad tương đối hạn chế và có lẽ chính vì chúng ta không dám đặt mục tiêu lớn nên ngay cả chuyện nỗ lực chứng tỏ mình cũng không có nốt. Bất kỳ ai am hiểu thể thao đều biết rằng thành tích của thể thao nằm ở những con số kỹ thuật chứ không phải là những tấm huy chương.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác