Không xuất khẩu thêm gạo, dù chỉ... 1kg!

Ngay sau khi Bộ NN-PTNT có thông báo chính thức tạm ngưng xuất khẩu gạo năm 2005, không ít doanh nghiệp và một số người dân vẫn kiến nghị tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2005 với lý do lượng gạo tồn kho vẫn còn. PV Báo SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng về quan điểm của Bộ trước những đề nghị trên.

Công ty Tấn Hưng (Bình Chánh) sản xuất gạo xuất khẩu. Ảnh: ĐỨC THÀNH

- Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo ngưng ký các hợp đồng xuất khẩu gạo mới, nhưng nhiều ý kiến vẫn đề nghị tăng chỉ tiêu. Liệu Bộ NN-PTNT có điều chỉnh?

- Thứ trưởng BÙI BÁ BỔNG: Chắc chắn là không thể cho xuất khẩu thêm gạo được nữa trong năm 2005, dù chỉ là 1kg. Sau khi rà soát lại toàn bộ, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu 4,7 triệu tấn. Như vậy, lượng gạo xuất khẩu đã đạt tới mức an toàn, nếu tiếp tục xuất khẩu sẽ làm cạn kiệt nguồn dự phòng gối đầu cho năm sau. Do đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu dừng ngay việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu gạo mới để tập trung đàm phán cho các hợp đồng xuất khẩu năm 2006.

- Nhưng hiện nay, gạo đang được giá, xuất khẩu sẽ có lợi hơn?

- Đúng là hiện nay giá gạo lên cao, xuất khẩu sẽ có giá trị lớn hơn, nhưng không có nghĩa là giá gạo sẽ xuống trong thời gian tới. Theo dự báo của chúng tôi, do năm nay thiên tai nhiều, nên năm 2006 giá gạo vẫn có thể tăng nữa.

- Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, lượng gạo tồn kho của Tổng Công ty Lương thực miền Nam là 350.000 tấn, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc 108.000 tấn. Tuy nhiên, Tổng Công ty Lương thực miền Nam vừa thông báo còn 700.000 tấn, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc còn 200.000 tấn, nên vẫn có thể tăng xuất khẩu?

- Hai tổng công ty trên không thể còn đến 900.000 tấn gạo. Thông thường các doanh nghiệp vẫn báo cáo số liệu theo hướng có lợi cho kinh doanh.

- Giả sử, đúng là hai tổng công ty trên còn 900.000 tấn thì có cho xuất khẩu thêm không, thưa Thứ trưởng?

- Đặt giả thiết là còn 900.000 tấn gạo nữa, thì chuyển sang năm 2006 vẫn chưa muộn. Hơn nữa, nếu bây giờ cho xuất khẩu thêm sẽ không bảo đảm an ninh lương thực, đến khi trong nước thiếu sẽ xảy ra khủng hoảng giá thì còn khó khăn hơn nhiều lần. Mặt khác, theo thống kê mới nhất của Bộ NN-PTNT, năm 2005, tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên thiếu đến 1,1 triệu tấn gạo. Lượng gạo thiếu hụt này phải được cân đối bằng việc chuyển từ đồng bằng sông Cửu Long đến. Do đó nếu ở khu vực ĐBSCL còn dư chút ít lúa vừa thu hoạch ở vụ hè thu, lúa vụ 3 thì phải điều chuyển ra miền Bắc chứ không thể gọi là thừa được.

- Nhưng vừa qua, nhiều ý kiến vẫn kiến nghị nếu không cho xuất thêm gạo thường thì cho xuất thêm gạo tám thơm và gạo nếp. Bộ NN-PTNT có đồng ý với đề xuất trên?

- Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, lượng gạo tám thơm và gạo nếp chỉ còn khoảng 50.000 – 70.000 tấn, chỉ đủ cho tiêu dùng trong nước, nên không thể xuất khẩu thêm hai loại gạo này được.

- Theo ước tính trước đó của Bộ NN-PTNT, năm nay sản lượng vẫn vượt năm 2004 khoảng 100.000 tấn lúa?

- Đúng là trước đó chúng tôi đã tính, sau đợt áp thấp nhiệt đới gây lụt lớn ở miền Trung và ảnh hưởng của bão số 7, sản lượng có thể hụt mất 500.000 tấn lúa. Tuy nhiên, tính chung sản lượng năm 2005 vẫn có thể vượt năm 2004 khoảng 100.000 tấn lúa. Thế nhưng đến nay, thiệt hại cao hơn dự tính ban đầu, nên tổng sản lượng năm 2005 cũng chỉ xấp xỉ bằng năm 2004. Ở các tỉnh bị bão, lũ, một số nơi lúa không bị đổ, nhưng cũng bị ảnh hưởng do rơi đúng vào kỳ lúa đang phơi màu, thụ phấn. Mưa gió làm rụng hết phấn, khiến lúa đang thu hoạch hiện nay rất lép, chỉ còn khoảng 40% năng suất.

- Hiện nay, các địa phương bị ảnh hưởng của bão lũ đã có thể trồng cây vụ đông để bù đắp cho những sản lượng thiếu hụt…

- Ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ bị ảnh hưởng của bão lũ nên việc triển khai trồng cây ngô, khoai vụ đông cũng chỉ còn bằng 70%-80% so với kế hoạch. Trong khi đó ở miền Nam, vẫn đang có lũ nên chưa thể cấy lúa ngắn ngày được.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

THÀNH NAM

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế