Khu cảng Cái Mép - Thị Vải đón tàu container siêu lớn

(SGGP).- Ngày 11-4 tại khu cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khu cảng cửa ngõ và trung chuyển quốc tế của Việt Nam, Bộ Giao thông - Vận tải đã đón tàu container Millau Bridge siêu lớn cập cảng CMIT, thuộc khu cảng này.

Tàu Millau Bridge bốc dỡ hàng hóa tại cảng CMIT sáng 11-4

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công, đây là tàu thuộc liên minh CKYHE (gồm nhiều tập đoàn khai thác cảng biển và vận tải biển quốc tế) chuyên khai thác các tuyến vận tải từ châu Á đi châu Âu và ngược lại. Con tàu siêu lớn này có chiều dài gần 366m, công suất chở 14.000 TEU (1 TEU tương đương container 20 feet), cập cảng CMIT để nhận hàng đi châu Âu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Công, khu cảng Cái Mép - Thị Vải đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều hãng tàu lớn trên thế giới. Bằng chứng, sản lượng hàng container chuyên chở qua đây liên tục tăng, nếu như năm 2013 là 963.000 TEU, năm 2014 đã tăng lên gần 1,2 triệu TEU, năm 2015 tăng lên hơn 1,3 triệu TEU, 3 tháng đầu năm 2016 đã đón gần 423.000 TEU, tăng 57% so với cùng kỳ 2015.

Đặc biệt trong đó có hơn 50% là tàu có trọng tải trên 80.000 tấn. Bộ Giao thông - Vận tải đang có kế hoạch nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải xuống đến độ sâu 15,5m (luồng hiện nay sâu 14m), để có thể đón tàu hơn 160.000 tấn. Việc này sẽ được triển khai sau khi các hãng tàu thông báo cụ thể kế hoạch khai thác tàu, tần suất khai thác để việc nạo vét thu được kết quả tốt nhất.

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế