Khu cảng Cái Mép - Thị Vải đón tàu container siêu lớn

(SGGP).- Ngày 11-4 tại khu cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khu cảng cửa ngõ và trung chuyển quốc tế của Việt Nam, Bộ Giao thông - Vận tải đã đón tàu container Millau Bridge siêu lớn cập cảng CMIT, thuộc khu cảng này.

Tàu Millau Bridge bốc dỡ hàng hóa tại cảng CMIT sáng 11-4

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công, đây là tàu thuộc liên minh CKYHE (gồm nhiều tập đoàn khai thác cảng biển và vận tải biển quốc tế) chuyên khai thác các tuyến vận tải từ châu Á đi châu Âu và ngược lại. Con tàu siêu lớn này có chiều dài gần 366m, công suất chở 14.000 TEU (1 TEU tương đương container 20 feet), cập cảng CMIT để nhận hàng đi châu Âu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Công, khu cảng Cái Mép - Thị Vải đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều hãng tàu lớn trên thế giới. Bằng chứng, sản lượng hàng container chuyên chở qua đây liên tục tăng, nếu như năm 2013 là 963.000 TEU, năm 2014 đã tăng lên gần 1,2 triệu TEU, năm 2015 tăng lên hơn 1,3 triệu TEU, 3 tháng đầu năm 2016 đã đón gần 423.000 TEU, tăng 57% so với cùng kỳ 2015.

Đặc biệt trong đó có hơn 50% là tàu có trọng tải trên 80.000 tấn. Bộ Giao thông - Vận tải đang có kế hoạch nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải xuống đến độ sâu 15,5m (luồng hiện nay sâu 14m), để có thể đón tàu hơn 160.000 tấn. Việc này sẽ được triển khai sau khi các hãng tàu thông báo cụ thể kế hoạch khai thác tàu, tần suất khai thác để việc nạo vét thu được kết quả tốt nhất.

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế