Hội đồng khoa học kết luận

Khu vườn Long An không có khả năng chữa bệnh!

Sau một thời gian dư luận xôn xao về vấn đề “chữa bệnh” của khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nhiều người dân đã tập trung tại đây để chữa bệnh... Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an thành lập Hội đồng liên ngành để khảo sát, nghiên cứu đánh giá thực trạng và đưa ra kết luận khoa học về khả năng “chữa bệnh” của khu vườn. Hôm nay, 20-9, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra khẳng định: Khu vườn này ở Long An hoàn toàn không có khả năng chữa bệnh!

  • Dấu hiệu dễ chịu - cảm nhận là chính

Để đưa ra kết luận chính xác về khả năng “chữa bệnh” của khu vườn Long An, Hội đồng liên ngành đã tiến hành nghiên cứu những yếu tố tự nhiên của khu vườn (gồm: môi trường, đất, nước, không khí, từ trường...); ảnh hưởng của khu vườn tới sức khỏe con người và khả năng chữa bệnh của khu vườn...

Cảnh ăn nằm nhếch nhác ở khu vườn kỳ lạ.

Kết quả nghiên cứu về những yếu tố tự nhiên của khu vườn do PGS.TS Ngô Ngọc Cát, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) làm chủ nhiệm đề tài cho thấy, cường độ từ trường, điện trường và phóng xạ giữa trong và ngoài khu vườn có sự chênh lệch nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi tiến hành đo điện tâm đồ của bệnh nhân khi ở trong và khi họ ra ngoài khu vườn đều cho thấy không có thay đổi nào về biên độ điện thế, các dạng sóng cũng như dấu hiệu nhiễu tạp. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng khẳng định, nghiên cứu này chứng tỏ không có sự tác động của yếu tố điện trường, từ trường của khu vườn lên điện sinh lý của con người.

Nghiên cứu về khía cạnh y tế, GS.TS Đặng Vạn Phước – Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cùng các nhà khoa học, bác sĩ của ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: Nghiên cứu ở 504 bệnh nhân có các bệnh thực thể: tăng huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp, tai biến mạch máu não đều không có sự cải thiện các triệu chứng bệnh và hiệu quả điều trị sau khi đến khu vườn.

Đối với bệnh tăng huyết áp, nhóm nghiên cứu đã theo dõi từ 1 – 4 tuần, kết quả cho thấy huyết áp trung bình vẫn ở mức rất cao (210/114mmHg). Ở bệnh tiểu đường, sau theo dõi từ 2 - 4 tuần, mức đường huyết của bệnh nhân không giảm (thường xuyên dao động từ 187 – 265mg% lúc đói).

Sau 5 tuần theo dõi các bệnh nhân thoái hóa khớp đến vườn điều trị, nhóm nghiên cứu cũng không thấy giảm đau, các biên độ vận động không thay đổi. Tương tự, bệnh nhân tai biến não cũng không thấy có dấu hiệu phục hồi chức năng vận động và sinh hoạt sau khi được theo dõi từ 3 – 6 tuần...

Như vậy, khu vườn không có tác động cải thiện triệu chứng thực thể lâm sàng của các bệnh nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu về tâm thể cho thấy, một số bệnh nhân thấy dễ chịu hơn là do cảm nhận chủ quan; khi khám thực thể, các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng đều không giảm.

  • Ô nhiễm môi trường và ổ dịch

Ngoài “khả năng” không chữa được bệnh, khu vườn số 370 ấp Tân Hội, huyện Đức Hòa (Long An) còn là nơi bị ô nhiễm về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm do có mật độ người tập trung quá cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh lớn. Khu vườn chỉ có diện tích khoảng 1.500m2 nhưng luôn tập trung khoảng 3.000 người mỗi ngày.

Điều đáng sợ hơn, đó không phải là điểm du lịch với những con người sức khỏe bình thường mà tập trung đủ thứ bệnh nan y từ lao, phong, ung thư tới người nhiễm HIV... Rất nhiều trường hợp đã bị “thầy chê, bác sĩ chạy” nhưng vẫn được đưa tới đây với hy vọng “còn nước còn tát!”.

Trong khi thức ăn, nước uống thì được buôn bán tràn lan, thiếu vệ sinh, không ai kiểm dịch, cộng với chất thải của hàng ngàn người xả ra mỗi ngày... Đến thời điểm các nhà nghiên cứu nhập cuộc, đã có 8 người chết tại khu vườn do bệnh quá nặng, trong đó có 2 người chết do tiêu chảy cấp, mất nước, kiệt sức!

Tổng hợp từ các kết quả nghiên cứu, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng khẳng định: khu vườn Long An chỉ là một khu vườn bình thường, không có tác dụng chữa khỏi bệnh và chưa thấy có khả năng đặc biệt nào trong việc cải thiện sức khỏe con người.

Nghiên cứu về an ninh trật tự xã hội do Bộ Công an tiến hành cũng đưa ra kết luận: thực trạng tại khu vườn hiện đang ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Con gái của chủ khu vườn là Nguyễn Thị Kim Hồng đã có tiền án, tiền sự và hiện Hồng có biểu hiện tiếp tục tổ chức hoạt động mê tín dị đoan, sau khi đã bị tuyên phạt 12 tháng tùø giam vì tội “Hành nghề mê tín dị đoan”.

Hội đồng khoa học liên ngành cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, giải thích rõ cho nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ phương tiện để người dân rời khỏi khu vườn trở về gia đình ổn định cuộc sống; đồng thời, cần có biện pháp xử lý các hoạt động mê tín, dị đoan, cò mồi... 

LÊ LAN

Các tin, bài viết khác