Khủng bố làm nóng bầu cử

SGGP
Thủ tướng Anh Theresa May mong muốn được bầu lại với một chính phủ có đa số ghế vượt trội tại Quốc hội cho nên bà đã quyết định tổng tuyển cử sớm 3 năm so với kỳ hạn. 

Tin liên quan

Nhưng ưu thế lớn của đảng Bảo thủ cầm quyền đang mất dần trước Công đảng đối lập. Theo đó, các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri với 2 đảng này chỉ còn cách nhau 3 hoặc 4 điểm so với 20 điểm trong tháng 3. Nguyên nhân thì nhiều, trong đó không thể bỏ qua vấn đề an ninh. 
Theo Bloomberg, cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan trở thành đề tài chính trong các cuộc tranh luận giữa Thủ tướng Theresa May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. Cuộc tấn công khủng bố tại London tối 3-6 buộc các đảng phải tạm ngừng cuộc vận động tranh cử. Tuy nhiên, thỏa thuận chính trị này kéo dài chưa đầy một ngày vì Công đảng và đảng Bảo thủ đã khẩu chiến. Ông Corbyn chỉ trích Thủ tướng Theresa May trước đó tuyên bố sẽ cắt giảm số lượng cảnh sát, đồng thời cho rằng Thủ tướng Theresa May không thể chấm dứt nguồn tài trợ khủng bố từ nước ngoài. Theo ông Corbyn, cảnh sát và các cơ quan an ninh phải nhận được những gì mà họ cần, không phải là chuyện cắt giảm 20.000 cảnh sát. Phe đối lập cũng cho rằng, bà May trong thời gian 6 năm làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ dưới thời Thủ tướng David Cameron, không thể đưa ra luật chống cực đoan, khủng bố.
Khủng bố làm nóng bầu cử  ảnh 1 Đặc nhiệm Anh triển khai với vũ khí tại khu vực gần Cầu London rạng sáng 4-6-2017. Ảnh: Reuters 
 Ông Corbyn cho rằng bà May đã không công khai danh sách các nước được cho là tài trợ khủng bố và không đối thoại với các nước đó. Ông Corbyn còn cáo buộc bà May chính trị hóa các cuộc tấn công khủng bố khi bà May hứa sẽ cắt giảm số lượng dân nhập cư, một cách tiếp cận giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Các đối thủ đã cho rằng bà May chỉ hô khẩu hiệu và từ chối tham gia vào các cuộc tranh luận cụ thể về vấn đề này. Họ còn đặt vấn đề xoay quanh sự thất bại của các cơ quan an ninh trong việc ngăn chặn các phần tử thánh chiến cực đoan sau 3 vụ tấn công khủng bố trong vòng 3 tháng. 
Ngay sau đó, Bộ trưởng An ninh Ben Wallace đã đáp trả khi buộc tội ông Corbyn “đánh bùn sang ao” để che giấu hồ sơ chống khủng bố của chính ông. Theo ông Wallace, ông Corbyn từng bị cáo buộc “che chở” đội quân Cộng hòa Ireland (nhóm muốn ly khai Bắc Ireland khỏi Anh) trong khi họ ném bom và bắn chết dân chúng trước khi có thỏa thuận hòa bình cách đây 20 năm.
Hơn thế nữa, theo báo The Independent, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ Anh mất quyền chia sẻ dữ liệu với EU sau Brexit. EU dọa sẽ ngừng chia sẻ dữ liệu với Anh ngay lập tức vào tháng 3-2019, sau khi Anh hoàn tất thủ tục Brexit. Các chuyên gia cho rằng khi đó, cảnh sát và các cơ quan an ninh sẽ mất một vũ khí quan trọng để chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.
Cụ thể, nước Anh sẽ gặp khó khăn hơn khi tiếp cận với việc chia sẻ thông tin thông qua cảnh sát châu Âu (Europol) và hệ thống thông tin theo Hiệp ước Schengen, nơi có danh sách các tên khủng bố tiềm ẩn lên đến 8.000 tên. Một chuyên gia cho hay, thông tin nước Anh tiếp nhận sau Brexit sẽ mang tính chất riêng lẻ, thiếu hệ thống hơn theo thỏa thuận riêng với EU hoặc với các thành viên EU.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.