Các tỉnh miền Trung

Khủng hoảng giống lúa vụ đông xuân

Cơn lũ muộn xảy ra trên địa bàn miền Trung từ ngày 12 đến 17-12 trái với quy luật mưa lũ hàng năm, lại rơi đúng vào thời gian cao điểm bà con nông dân ngâm ủ giống, gieo sạ lúa đông xuân (ĐX), nên đã gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất nông nghiệp. Hiện giống lúa phục vụ cho việc gieo sạ trở lại ở các tỉnh miền Trung đang thiếu trầm trọng…

Đến giữa tháng 12, toàn tỉnh Bình Định đã có gần 24.000 ha diện tích lúa ĐX đã được gieo sạ, trong đó 13.575 ha bị mất giống phải gieo sạ lại, thiệt hại hơn 2.000 tấn lúa giống. Bên cạnh đó có khoảng 300 tấn giống đã được nông dân ngâm ủ, nhưng do mưa lũ kéo dài không gieo sạ được, cũng đã bị hư hại hoàn toàn. An Nhơn là địa phương bị thiệt hại về nông nghiệp nặng nhất.

Nông dân huyện Cát Khánh, Phù Cát, Bình Định gia cố đê để chuẩn bị triển khai sản xuất.

Ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó phòng NN-PTNT huyện An Nhơn, cho biết: Đợt lũ này đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện An Nhơn. Toàn bộ diện tích lúa ĐX trên địa bàn huyện đều bị ngập sâu trong nước, phần lớn giống đã gieo sạ đều bị trôi theo lũ, mất khoảng 320 tấn giống. Trong khi đó, nguồn giống lúa cấp 1 dự trữ trong dân và các hợp tác xã nông nghiệp đã cạn kiệt, chỉ còn có 30 tấn”.

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho hơn 2.230 người dân ở xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) rơi vào tình cảnh thiếu đói. Ông Phan Văn Binh, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Châu lo lắng nói: “Lâu nay, người dân xã đảo chỉ quen với những đợt biển động trong một vài ngày nên nhiều gia đình chủ quan chỉ mua về vài chục ký gạo ăn dần.

Ngay cả 7 đại lý gạo lớn trên đảo cũng chỉ dự trữ gạo được 3-5 ngày. Đợt mưa lũ đã làm hơn 2.230 nhân khẩu trên đảo bị cô lập ngoài biển khơi. Nếu không có chuyến tàu cứu trợ kịp thời vào ngày 25-12 vừa qua thì chỉ 1-2 ngày nữa gạo dự trữ tại các hộ dân trên đảo đều cạn kiệt”.

Ông Võ Thành Tiên, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết thêm, Sở đã giao cho Trung tâm Giống cây trồng tỉnh chuẩn bị 1.700 tấn giống nguyên chủng, cấp 1 và lúa lai để cung ứng cho nông dân sản xuất vụ đông xuân 2005-2006. Trung tâm đã liên hệ với Công ty Giống cây trồng miền Nam và Công ty cổ phần giống Trung ương mua được 600 tấn lúa giống cấp 1, 500 tấn lúa nguyên chủng và 70 tấn lúa lai. Số giống này có thể dùng để gieo sạ cho khoảng trên 10.000 ha lúa ĐX. Như vậy, còn gần 10.000 ha nữa hiện nay không tìm đầu ra giống để gieo sạ”.

Tỉnh Phú Yên là cũng là địa bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Toàn tỉnh có đến 3.703,1 ha lúa đông xuân vừa xuống giống bị ngập phải gieo sạ lại, tập trung chủ yếu ở huyện Đông Hòa 2.079,1 ha; lúa giống đã ngâm ủ nhưng không gieo sạ được bị hư hại 183,4 tấn.

Ngoài ra, hơn 3.642ha diện tích lúa mùa, tăng vụ đang trong giai đoạn trổ chuẩn bị thu hoạch bị ngập hư hại. Có 980 ha hồ tôm ở Đông Hòa bị sạt lở, 100.000 con tôm hùm giống ở huyện Sông Cầu chết; 9 chiếc thuyền bị chìm. Ước tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra ở Phú Yên là 150 tỷ đồng.

Khó khăn lớn nhất hiện nay ở Phú Yên vẫn là lúa giống để gieo sạ trở lại. Nhu cầu lúa giống để triển khai sản xuất tại Phú Yên vụ ĐX này khoảng 1.000 tấn, thế nhưng hiện nay nông dân trong tỉnh mới chuẩn bị được chừng 50%. Tại huyện Sông Cầu, đến nay, bà con nuôi tôm hùm giống vẫn chưa thể kéo lồng lên trên để khắc phục thiệt hại bởi sợ gặp nước bạc mặt trên càng làm tôm chết nhiều hơn.

Ngoài ra, trong mấy ngày qua do thời tiết giá lạnh và mưa lớn nên đàn bò ở các xã miền núi của 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên chết hàng loạt. Đến ngày 26-12, tỉnh Bình Định có hơn 800 con bò bị chết, còn ở Phú Yên là 1.310 con. Phần lớn bò bị chết từ 1 đến 3 tháng tuổi.

Ngoài việc thời tiết rét lạnh, đàn bò bị chết là do chuồng trại sơ sài và nguồn thức ăn cho các đàn bò bị cạn kiệt. Trước tình hình trên, ngành thú y hai tỉnh đã cử cán bộ xuống các địa phương để nắm tình hình và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp bảo vệ đàn trâu bò.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thăm người dân vùng bão lũ Quảng Ngãi

Chiều 26-12, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã có buổi làm việc và nghe báo cáo tình hình thiệt hại do bão lũ gây ra tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Kim Hiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo những tổn thất về người và của mà tỉnh đã gánh chịu trong đợt bão lũ vừa qua.

Theo đó, có 2 cơn bão, 4 đợt lũ xảy ra ở Quảng Ngãi làm chết 23 người, 33 người bị thương; hàng ngàn nhà bị sập, hư hỏng… Ước tổng thiệt hại về tài sản khoảng 143 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã biểu dương tính chủ động, tích cực, tập trung triển khai các biện pháp PCLB của tỉnh Quảng Ngãi nên đã giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi cần phải nhanh chóng ổn định cuộc sống, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đặc biệt phải có kế hoạch lâu dài di dời những hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng sẽ đi thăm và trao quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt bão lũ vừa qua trên địa bàn Quảng Ngãi.

NGỌC THÁI

Các tin, bài viết khác