Khủng hoảng nợ lan tới Bồ Đào Nha

Ngày 28-4, truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã bắt đầu kéo theo nền kinh tế khác của khu vực đồng EUR là Bồ Đào Nha đến bờ vực phá sản và làm dấy lên mối lo rằng nó sẽ dẫn đến làn sóng khủng hoảng mới khắp châu Âu. Trước đó, Ngân hàng Hy Lạp cũng đã cảnh báo kinh tế nước này tồi tệ hơn dự báo và GDP sẽ âm 2% trong năm 2010.

Giữa lúc Chính phủ Hy Lạp đang tìm kiếm khoản tiền 8,5 tỷ EUR (11,2 tỷ USD) để trả cho số trái phiếu có kỳ hạn 10 năm đáo hạn vào ngày 19-5 tới, mức lãi suất đối với lượng trái phiếu này đã đột ngột tăng lên 11,142%. Điều này khiến mức tiền lãi cũng sẽ tăng theo và các khoản nợ ngày càng trầm trọng.

Người dân Hy Lạp biểu tình tại Tòa nhà Quốc hội để phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Ảnh: AFP

Theo AFP, một trong những thông tin đang làm nóng thị trường tài chính, là việc Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor đã hạ giá trái phiếu Hy Lạp đến mức các nhà kinh tế gọi là bán “xôn” và hạ giá trái phiếu Bồ Đào Nha xuống 2 điểm. So sánh với sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống ngân hàng Mỹ năm 2008, các nhà kinh tế cho rằng Hy Lạp được ví như ngân hàng Lehman Brothers (tuyên bố phá sản vào tháng 9-2008 và kéo theo sự suy sụp của AIG cùng hàng loạt ngân hàng uy tín khác) và Bồ Đào Nha đang được ngắm nghía vào vị trí của AIG. Được biết, tỷ lệ nợ công so với GDP của Bồ Đào Nha hiện là 90%, tương đương 126 tỷ EUR, thấp hơn mức 113% của Hy Lạp, tương đương 300 tỷ EUR.

Trước những thông tin không mấy khả quan trên, mở đầu phiên giao dịch ngày 28-4, chỉ số thị trường chứng khoán PSI-20 của Bồ Đào Nha đã giảm 5,87%, xuống còn 6.744,17 điểm. Phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ, đồng EUR tụt xuống còn 1,3143 USD, mức thấp nhất trong vòng một năm qua.

Liên quan đến việc hỗ trợ Hy Lạp, nguồn tin từ Tây Ban Nha, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết lãnh đạo 15 nước thành viên của khu vực sử dụng đồng tiền chung EUR (Eurozone) đã có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10-5 tới tại Brussels để nhất trí về khoản cho vay cứu trợ trị giá 30 tỷ EUR cho Athens. Liên quan đến gói cứu trợ cho Athens, tờ Financial Times cho biết, IMF đang xem xét khả năng nâng gói cứu trợ cho Hy Lạp thêm 10 tỷ EUR để đạt 25 tỷ EUR.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành IMF, ông Dominique Strauss-Kahn cho biết gói cứu trợ của Eurozone và IMF dành cho Hy Lạp sẽ có trị giá từ 100-120 tỷ EUR trong vòng 3 năm. Trong thời gian này, Hy Lạp cần bị loại khỏi các thị trường tài chính. Tuy nhiên, trong lúc dầu sôi lửa bỏng này, mỗi ngày chờ đợi của Hy Lạp là một ngày thị trường tài chính thế giới phải cùng gồng mình với Hy Lạp.

T.Như

t.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.