TPHCM

Khuyến khích, mở rộng chương trình sản xuất sạch hơn

Trong số báo trước, trang Môi trường-Đô thị đã đề cập đến khái niệm sản xuất sạch hơn (SXSH) như là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều thư của bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Thường trực Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM. Ông cho biết:

Ngay từ năm 1996, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Cơ quan Phát triển quốc tế của Thụy Điển (SIDA), TPHCM đã triển khai thực hiện chương trình SXSH thông qua dự án giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện quy trình quản lý, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm thiểu tối đa chất thải, giảm gánh nặng đầu tư xử lý nguồn thải…

Đã có 9 doanh nghiệp được chọn triển khai trình diễn về SXSH. Cho đến nay, cả 9 doanh nghiệp này đã thu được những thành công lớn về kinh tế, môi trường…, được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao.

Với thành công ấy, thành phố đã xác định SXSH là một trong những chiến lược hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững, cùng một lúc đạt được các lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội. Vì vậy thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên-Môi trường thành lập trung tâm SXSH để điều phối hoạt động về SXSH trên địa bàn.

° SXSH ở TPHCM bao gồm những nội dung nào?

- Thực hiện SXSH cần thay đổi cách đánh giá các yếu tố môi trường trên quy mô toàn xí nghiệp như xem xét toàn diện từ thiết kế đến điều hành các hoạt động sản xuất, từ đó tránh được việc tạo nên chất thải tại nguồn phát sinh.

Điều quan trọng là SXSH không có nghĩa là phải thực hiện các biện pháp phức tạp, đắt tiền mà yêu cầu hàng đầu là ưu tiên thực hiện trước các giải pháp đơn giản nhưng tạo nên những cải thiện rõ ràng, gồm các giải pháp như bảo dưỡng vận hành; thay đổi quy trình công nghệ; thu hồi và tái sử dụng nguyên vật liệu tại nhà máy; sản xuất các sản phẩm phụ có giá trị; cải tiến chất lượng sản phẩm…

Việc tham gia SXSH hoàn toàn mang tính tự nguyện từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp luôn được khuyến khích thực hiện và nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách ưu đãi khi tham gia chương trình này.

° Nếu muốn tham gia, doanh nghiệp đăng ký ở đâu?

- Từ đầu năm 2006 đến nay, Trung tâm SXSH thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường đang triển khai thực hiện SXSH cho 8 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, bao gồm các doanh nghiệp như Thực phẩm Cầu Tre, Nước giải khát Coca Cola, Legamex, Kinh tế Duyên Hải, Cơ điện Thủ Đức, Bitas, Vifon, Cơ điện Lữ Gia, Bánh kẹo Vinabico. Muốn tham gia chương trình này, doanh nghiệp có thể liên hệ với Chi cục Bảo vệ môi trường hoặc Sở Tài nguyên-Môi trường để được hướng dẫn.

° Ông vừa nói đến việc thành phố có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia SXSH, những hỗ trợ đó là gì?

- Thành phố đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế và biện pháp bảo vệ môi trường. Trong Chiến lược quản lý môi trường của thành phố đến năm 2010 do UBND TP phê duyệt, SXSH được xác định là một giải pháp chiến lược quan trọng thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường ưu tiên của thành phố.

Riêng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp liên quan đến SXSH, thành phố đã và đang triển khai chương trình về giảm thiểu ô nhiễm với nội dung cốt lõi là phổ biến áp dụng các giải pháp giảm thiểu chất thải, SXSH thông qua các chương trình cụ thể như: Chương trình giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của các quận huyện; Chương trình phối hợp giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp tại thành phố do Bộ Công nghiệp và UBND TP ký kết (thực hiện từ năm 1999); Chương trình quỹ xoay vòng nhằm hỗ trợ đầu tư các dự án giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp, SXSH với nguồn vốn vay 2,5 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng của Quỹ Đầu tư phát triển đô thị cho từng dự án là 15%/tổng vốn vay.

Thành phố cũng có Chương trình Quỹ Kích cầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hiện đại hóa sản xuất với chi phí thấp, khuyến khích các doanh nghiệp tự đổi mới và phát triển công nghệ sạch nhằm tạo ưu thế cạnh tranh tổng hợp và đẩy mạnh xuất khẩu. Quỹ hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp được hình thành theo Quyết định 5289 của UBND TP.

Mục đích chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cải thiện tình trạng ô nhiễm hiện nay, trong đó ưu tiên khuyến khích áp dụng các phương pháp SXSH. Nguồn vốn ban đầu khi thành lập quỹ là 14 tỷ đồng, sau đó bổ sung thêm 10 tỷ đồng vào tháng 9-2003.

Từ đầu năm 2006 đến nay, Trung tâm SXSH thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM đã tổ chức 6 đợt tập huấn SXSH cho các doanh nghiệp và đang chuẩn bị tổ chức thêm 3 đợt tập huấn về SXSH nhằm giới thiệu rộng rãi những chính sách này cho các doanh nghiệp.

NGUYỄN KHOA - CHÂU ANH

Các tin, bài viết khác