Hội nghị ĐBQH chuyên trách thảo luận dự án Luật điện ảnh:

Khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được chủ trì Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 14/2/2006, thảo luận về dự án Luật điện ảnh với đa số ý kiến của đại biểu nhấn mạnh đến việc thực hiện chính sách xã hội hóa, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh theo quy định của pháp luật.

Số lượng phim sản xuất và nhập khẩu hàng năm rất lớn và ngày càng tăng trong tương lai. (Ảnh: cảnh phim Đẻ mướn)

Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định các nội dung cụ thể tạo điều kiện thuận lợi để ngành điện ảnh giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ đồng bào vùng nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và có thể phát triển thành một ngành kinh tế, kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân, hỗ trợ phim phục vụ thiếu nhi, phim dự liên hoan phim của học sinh, sinh viên.

Về việc cấp giấy phép phổ biến phim, có 3 loại ý kiến khác nhau là: phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép; tập trung cho Bộ Văn hóa Thông tin cấp giấy phép; phân cấp cho cấp tỉnh cấp giấy phép đối với phim do các cơ sở điện ảnh sản xuất, còn phim nhập khẩu do Bộ Văn hóa Thông tin cấp giấy phép trong phạm vi cả nước.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) và đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nhất trí với loại ý kiến thứ nhất là nên phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép, vì số lượng phim sản xuất và nhập khẩu hàng năm rất lớn (như năm 2005 có 331 bộ phim) và sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

Do đó Bộ Văn hóa Thông tin sẽ không đủ thời gian để duyệt hết một cách kỹ lưỡng tất cả các loại phim, cả sản xuất và nhập khẩu ở Trung ương và địa phương. Việc phân cấp này không những tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất và nhập khẩu phim, khuyến khích được mọi tổ chức, cá nhân trong hoạt động điện ảnh mà còn phù hợp với chủ trương cải cách hành chính hiện nay.

Bộ Văn hóa Thông tin chỉ cần tập trung cho công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện những sai phạm trong việc phổ biến phim và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm pháp luật.

Về Hội đồng tư vấn tuyển chọn kịch bản phim, đa số ý kiến nhất trí với phương án 1 của dự án Luật quy định là Giám đốc cơ sở sản xuất phim, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Giám đốc Đài phát thanh-truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đài truyền hình thành phố trực thuộc Trung ương, chủ đầu tư sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước phải thành lập Hội đồng tư vấn tuyển chọn kịch bản văn học.

Về việc phổ biến phim trong phạm vi cả nước và xuất khẩu phim của Đài phát thanh-truyền hình cấp tỉnh, điều 38 của dự án Luật quy định: Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam và Giám đốc đài phát thanh-truyền hình cấp tỉnh được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm quyết định việc phát sóng phim trên truyền hình do mình sản xuất hoặc nhập khẩu.

Nhiều ý kiến còn băn khoăn về quy định phim do Đài phát thanh-truyền hình cấp tỉnh sản xuất và nhập khẩu, tuy giao cho Giám đốc quyết định phát sóng trên đài phát thanh-truyền hình của địa phương mình, nhưng lại không được phổ biến trong cả nước và xuất khẩu nếu không có giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin.

Nhưng, trên thực tế, phim phát sóng của đài phát thanh-truyền hình của một tỉnh thì những tỉnh xung quanh đều xem được; hơn nữa với phương tiện kỹ thuật số thì việc phát sóng phim trên truyền hình rất khó hạn chế theo địa giới hành chính./..

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật