Kích đầu tư, hạn chế đầu cơ

Đó là nội dung chính của hội thảo “Kinh tế, tài chính năm 2009 - Những thách thức và giải pháp phát triển đối với VN” do Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Hội thảo quy tụ hơn 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, lãnh đạo các sở ngành TP tham gia. Vấn đề chống suy giảm kinh tế đã được các đại biểu nhìn nhận, phân tích dưới nhiều góc độ và cùng đi tìm giải pháp.

  • Cảnh giác thị trường “ảo”

“Khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cho thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp, sản xuất của doanh nghiệp và thu nhập người dân giảm mạnh. Ở nước ta, hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu chịu tác động lớn nhất vì tổng giá trị xuất khẩu của nước ta chiếm tới 60% -70% GDP” - Thạc sĩ Nguyễn Đức Lệnh, Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh TPHCM nhận định.

Còn Giám đốc Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh TPHCM Hồ Hữu Hạnh thì cho rằng, hiện nay các dòng vốn đầu tư vào VN không còn dồi dào như trước. Hệ quả là đã tác động trực tiếp đến đời sống người dân, mà đáng lo nhất là tình trạng thất nghiệp đang gia tăng. Do vậy, giải pháp tối ưu của chúng ta là phải hỗ trợ và giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có khả năng duy trì sản xuất. Nếu không, nguy cơ phá sản doanh nghiệp sẽ tăng, kéo theo hiểm họa đối với thị trường tài chính. Theo dự báo của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, năm 2009 sẽ có khoảng 20% doanh nghiệp bị phá sản hoặc có nguy cơ phá sản, 60% doanh nghiệp bị đình trệ hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh…

Vì vậy, hầu hết các đại biểu đều đồng tình với giải pháp “điều chỉnh lại cơ cấu đồng vốn” để giải quyết khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp có vốn sản xuất.

TS Vương Đức Hoàng Quân, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP lại cho rằng: “Nhìn vào nguyên nhân dẫn đến khó khăn để các nhà quản lý, doanh nghiệp nhìn lại mình”. Bởi rõ ràng cuộc “bùng nổ” khủng hoảng có phần xuất phát từ việc buông lỏng quản lý, nguồn vốn bị “lệch”. Cụ thể, có lúc nhà đầu tư tự “thổi” giá đất lên như thổi bong bóng, khiến thị trường tài chính, bất động sản sôi lên và nổ tung.

“Thị trường bất động sản là thị trường của các nhà đầu cơ, chứ không phải nhà đầu tư và cũng không phục vụ cho người có nhu cầu nhà ở. Ngay thị trường chứng khoán trước đây cũng thế, bị đẩy lên quá cao nhưng nhà nước không điều chỉnh kịp thời, dù nhiều chuyên gia đã khuyến cáo” - Nhà giáo nhân dân - PGS-TS Ngô Hướng nói.

Ông phân tích: “Phần lớn hoạt động đầu tư sàn vàng, chứng khoán, mua bán bất động sản là hoạt động “đầu cơ”, tức thị trường phi sản xuất. Thế nhưng, hiện nay nhà đầu cơ Việt Nam lại đổ lượng lớn vốn vào thị trường vàng, ngoại tệ, địa ốc… đã làm hạ thấp tỷ lệ đầu tư vào sản xuất trong nước. Do vậy, ông đề nghị, nhà nước cần sự chấn chỉnh và giám sát chặt chẽ các thị trường này và phải có giải pháp quản lý điều tiết sao cho thị trường không mang tính “ảo” cao.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: THÀNH TÂM

  • Giải pháp nào “kích” kinh tế?

“Để chống suy giảm kinh tế, việc quan trọng là kích thích sản xuất” - hầu hết các đại biểu thống nhất như thế. Thế nhưng, không ít đại biểu đặt vấn đề khi hỗ trợ phải tìm hiểu xem doanh nghiệp cần gì, cần vốn hay cần thị trường. Bởi trong tình hình khó khăn này, doanh nghiệp còn hàng tồn kho, không có thị trường để bán thì không ai lại vay vốn để mở rộng sản xuất.

TS Vương Đức Hoàng Quân dẫn chứng “hàng tồn kho tăng 67% so với năm trước” - vậy vấn đề là làm sao tìm thị trường để tiêu thụ chứ không phải là mở rộng sản xuất.

“Với thực trạng hầu hết các doanh nghiệp VN sử dụng công nghệ lạc hậu thì đây là thời điểm tốt để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, giảm chi phí sản xuất. Thế nhưng, Chính phủ chỉ cho vay ngắn hạn (không quá 2 năm) mà đầu tư công nghệ thì đòi hỏi phải có đồng vốn vay dài hạn” - TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP phản ánh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Với mục tiêu hàng đầu là ngăn chặn suy giảm kinh tế, UBND TP đã ban hành Quyết định 20 hỗ trợ cho DN có dự án đầu tư trên địa bàn TP được vay vốn dài hạn (đến 7 năm) và được hỗ trợ 50% - 100% lãi suất”.

Trước tình hình đến 15% lao động thất nghiệp, TS Nguyễn Thị Cành, Đại học Quốc gia TPHCM đặt vấn đề, “vốn kích cầu có đến được tay người thất nghiệp chưa?”.

Để tìm giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề, ông Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo SGGP – đồng chủ tọa cuộc hội thảo - đặt hàng: Thách thức và cơ hội luôn đi đôi, vì vậy, chúng ta phải đi tìm thời cơ, đi tìm giải pháp cho đồng vốn kích cầu phát huy hiệu quả.

Theo TS Dư Quang Nam, Cục trưởng Cục Thống kê TP thì giải pháp đó là “đa dạng hóa thị trường” – phát triển thị trường trong nước và thị trường thế giới. Nhà nước phải cùng hỗ trợ đi tìm “đầu ra” cho sản phẩm.

PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM vẫn băn khoăn về đồng vốn kích cầu hiện nay. Theo ông, nhà nước quy định chỉ hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp có hạn mức dưới 500 lao động là không hợp lý. Vì đồng vốn kích cầu không thể bỏ rơi người lao động, do hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp dệt may giải quyết lao động nhiều nhất (trên 1.000 lao động) thì lại không được hỗ trợ.

Theo NGND - PGS-TS Ngô Hướng: Cần đa dạng hóa loại hình hỗ trợ từ gói kích cầu chứ không nên hỗ trợ qua lãi suất vào một số đối tượng doanh nghiệp. Để đồng vốn phát huy hiệu quả, cơ quan quản lý nhà nước cần tìm hiểu, điều tra thực tế từng doanh nghiệp, người dân, xem họ muốn gì, cần gì để hỗ trợ cho đúng. Ông phân tích, người nông dân cần phân bón thì không thể mang áo sơ mi không xuất khẩu được đem bán cho họ… 

HÀN NI - HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế