Trung Quốc

Kiềm chế tăng trưởng bằng… tiền

Hãng Tân Hoa ngày 3-8 đưa tin, một nhóm các nhà kinh tế hàng đầu ở Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ nâng giá đồng nhân dân tệ nhằm giảm thâm hụt thương mại cho đối tác và kiềm chế lạm phát. Theo họ, điều này phù hợp với truyền thống tham gia thương mại quốc tế của Trung Quốc, truyền thống quyết định vấn đề dựa trên sự đồng thuận và cân nhắc lợi ích cả cho đối tác.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ không tái định giá đồng nhân dân tệ nữa. Quyết định này được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ. Một quan chức cao cấp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ sử dụng chính sách tiền tệ hợp lý (chứ không phải dùng đồng tiền mạnh) để kiềm chế tốc độ tăng trưởng quá nhanh.

V.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.