Hội nghị cấp cao Đông Á ra tuyên bố

Kiểm soát và đối phó hiệu quả dịch cúm gia cầm

Ngày 14-12, các nhà lãnh đạo ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ nhất tổ chức tại thủ đô Kuala Lumper (Malaysia), đã ra tuyên bố chung, khẳng định sẽ nỗ lực, thông qua các kênh song phương, khu vực và đa phương hiện có, tăng cường năng lực quốc gia, khu vực và quốc tế để đối phó với dịch cúm gia cầm hiện nay, ngăn chặn bệnh dịch này không trở thành đại dịch cúm ở người.

Lãnh đạo ASEAN, và các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ nhất bắt tay cam kết không để dịch cúm gia cầm trở thành đại dịch cúm ở người.

Theo đó, các nước sẽ cải thiện chính sách quốc gia về ngăn ngừa và kiểm soát các loại dịch bệnh lây lan đang xuất hiện; Xây dựng các chiến lược phòng chống và ứng phó nạn dịch ở cấp quốc gia và khu vực với các kế hoạch công tác và nhu cầu nguồn lực được quy định rõ ràng; Cam kết ngăn chặn hiệu quả tất cả các ổ dịch cúm gia cầm bùng phát ở cấp quốc gia và khu vực, cung cấp hỗ trợ tối đa có thể và đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, minh bạch và chính xác giữa các nước.

Tuyên bố nêu rõ, cần nỗ lực kiểm soát và loại trừ dịch cúm gà trong ngành chăn nuôi gia cầm, nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra đại dịch cúm ở người; Thực hiện phương thức phối hợp đồng bộ, hiệu quả và đa ngành ở cấp quốc gia và khu vực, đặc biệt giữa các ngành thú y và y tế, để hỗ trợ cho các nỗ lực khu vực và toàn cầu nhằm tăng cường khả năng lập kế hoạch phòng chống và ứng phó với đại dịch.

Muốn vậy, các nước cần tăng cường năng lực thể chế ở cả cấp quốc gia và khu vực để bảo đảm triển khai hiệu quả các chương trình phòng chống và kiểm soát dịch cúm gia cầm, các kế hoạch ứng phó khẩn cấp với đại dịch cúm ở cấp quốc gia và khu vực, bao gồm việc thiết lập các chiến lược nâng cao sức khoẻ và các phương thức chia sẻ thông tin giữa các quốc gia và tổ chức đa phương nhằm đảm bảo hành động phòng chống và thông tin liên lạc hiệu quả, kịp thời và có ý nghĩa trước hoặc trong khi một đại dịch cúm bùng phát.

Tuyên bố kêu gọi thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN với các nước khác tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ nhất và các tổ chức quốc tế... trong các lĩnh vực giám sát và tăng cường năng lực, nghiên cứu và phát triển, thông tin và đánh giá về rủi ro, và thiết lập các cơ chế phù hợp để dự trữ và đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine và thuốc kháng virus, cũng như sản xuất vaccine và thuốc kháng virus nhằm ngăn chặn hữu hiệu đại dịch bùng phát.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.