Kiếm sống quan trọng hơn

Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của đồng chí Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo khi cho rằng “Phía sau gánh hàng rong là cả một số phận con người. Đó là vấn đề xã hội không nhỏ” (Báo SGGP, ngày 30-7-2008).

Quả vậy, với chủ đề năm 2008 là năm “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” thì vấn đề gánh hàng rong, xe tự chế 3-4 bánh gần như bị xem như là những đối tượng đầu tiên cần phải bị xử lý. Tuy nhiên, chúng ta cần phải suy nghĩ thật sâu về bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay của thành phố để xem liệu điều kiện khách quan có cho phép chúng ta “làm sạch” bộ mặt thành phố bằng biện pháp hành chính là cấm hàng rong và xe tự chế 3-4 bánh hay chưa.

Quả vậy, theo chúng tôi, vấn đề chính mà chúng ta phải làm là làm sao nâng cao cho được các điều kiện kinh tế và xã hội của người dân. Khi đời sống người dân được cải thiện, họ có những phương cách “tìm kế sinh nhai” khác lịch sự hơn, an toàn hơn, ít vất vả hơn thì không một người dân nào lại muốn tiếp tục kiếp sống bằng bán hàng rong hay bằng xe 3-4 bánh tự chế cả.

Nếu chịu khó quan sát, chúng ta sẽ thấy phần lớn những người bán hàng rong, chạy xe 3-4 bánh tự chế đều thuộc nhóm dân nghèo, thiếu vốn lẫn kiến thức để có thể kiếm sống bằng những nghề nghiệp khác. Do đó, họ phải tìm những công việc phù hợp với điều kiện của họ để mưu sinh. Vì vậy, khi chúng ta chưa mở cho họ những lối thoát khác thì việc cấm đoán chẳng khác nào đẩy họ vào đường cùng.

HĐND cũng như tất cả các cấp chính quyền của thành phố cần tập trung tìm các giải pháp để giúp cho những nhóm người nghèo, người yếu thế trong xã hội tìm thấy những lựa chọn khác trong cuộc sống thông qua việc đào tạo nghề, hỗ trợ vốn… thay vì đi tìm những cách ngăn cấm việc kiếm sống của họ.

Giữa cái đẹp, cái khang trang, cái lịch sự và cuộc sống của hàng vạn người nghèo thì chúng ta nên ưu tiên cho cuộc sống của người dân, bởi cái sạch, cái đẹp chẳng có ý nghĩa gì khi cái giá phải trả là cuộc sống của hàng vạn con người.

Chúng ta đều biết người ta chỉ ăn ngon, mặc đẹp khi người ta đã đủ ăn, đủ mặc. Khi cái ăn còn chưa đủ, cái mặc còn thiếu thốn mà nói đến ăn ngon, mặc đẹp là điều hết sức xa xỉ. Hãy giúp cho người dân sống đủ, rồi từ đó tự khắc họ sẽ sống đẹp mà không cần phải cấm đoán.

Bên cạnh việc làm đẹp về mặt cảnh quan cũng chưa cần thiết bằng việc làm đẹp cho môi trường xã hội. Làm sao để mọi người dân cảm thấy an toàn, thân thiện khi đi trên phố quan trọng hơn là việc thành phố vắng bóng hàng rong, vắng bóng xe 3-4 bánh tự chế nhưng lại tăng tệ nạn trên đường phố.

Xác định được cái gì là quan trọng phải làm trước. Có những vấn đề căn cơ mà khi giải quyết được thì sẽ tạo chuyển biến trên những vấn đề khác, tức là phải tìm ra vấn đề “gốc” để giải quyết trước, sau đó mới đến những vấn đề thuộc “hệ quả” của vấn đề gốc.

Lê Minh Tiến

- Thông tin liên quan: Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo: Phía sau gánh hàng rong là vấn đề xã hội không nhỏ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập kết cát trong khu dân cư

Tập kết cát trong khu dân cư

Nhiều bạn đọc đã điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hoạt động của một bãi tập kết cát trong khu dân cư.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.