Kiểm tra các dự án nhà ở giảm giá - Làm khó thị trường

Thị trường BĐS Hà Nội vẫn đang rất ồn ào sau cú giảm giá sốc của dự án nhà ở thương mại Đại Thanh với mức giá chỉ 10 triệu đồng/m², thấp hơn cả giá nhà ở xã hội của thành phố. Có ý kiến cho rằng việc bán phá giá đang “làm khó” các chủ đầu tư khác. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Ông Phạm Sỹ Liêm

- Phóng viên: Việc dự án nhà ở Đại Thanh được rao bán 10 triệu đồng/m² đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông, mức giảm giá này có đến mức bất thường và cần phải săm soi kỹ như vậy hay không?

Ông PHẠM SỸ LIÊM: Tôi cho rằng, giá cả không phải do ý muốn của ai mà do cung cầu thị trường, đã có lúc thị trường cứ đẩy giá lên một cách vô tội vạ mà vẫn có người mua. Còn bây giờ, nếu cứ cung mãi mà không có cầu thì người ta buộc phải hạ giá xuống. Cũng giống như việc các siêu thị thỉnh thoảng lại có đợt giảm giá sốc để thanh lý hàng tồn, thu hồi vốn. Tôi thấy giảm giá còn hơn là để kéo dài, nợ chồng lên nợ rồi dẫn đến phá sản. Tôi ngạc nhiên là sao mọi người lại phải thắc mắc nhiều như vậy khi giá nhà hạ.

- Theo ông, việc nhà ở thương mại hạ giá bằng, thậm chí thấp hơn nhà thu nhập thấp, các chủ đầu tư nhà ở xã hội Hà Nội có cần phải xem lại?

Giá đưa ra bao nhiêu là quyền của các chủ đầu tư, sau khi họ cân đối tính toán các khoản thu chi. Cứ nói mấy triệu cũng được miễn là bán được. Nhà ở thương mại không bán được thì phải hạ. Còn nhà ở xã hội, nếu các chủ đầu tư tự tin là với giá như vậy mà bán được thì họ cứ để vậy. Thực tế là cùng một mức giá nhưng nếu nhà ở xã hội có vị trí đẹp, gần trung tâm, gần các khu dân cư sẵn có thì vẫn được người dân lựa chọn hơn là các dự án nhà thương mại nhưng ở xa, hạ tầng chưa hoàn thiện đồng bộ. Nhưng tôi tin là đã có một mặt bằng giá nhà chung cư mới được thiết lập và tất cả các chủ đầu tư đều cần phải xem xét kỹ nếu muốn tiêu thụ được sản phẩm.

- Có một vấn đề đặt ra là giá nhà xuống thấp thì liệu chất lượng bị kéo xuống theo hay không và khi đó cơ quan nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi người mua nhà?

Phần lớn nhà đầu tư buộc phải hạ giá vì tình hình thúc bách chứ không phải họ chủ trương xây để bán giá thấp từ đầu. Hơn nữa, giờ là thời điểm của bên mua nên người mua có quyền, có thời gian tìm hiểu, xem xét kỹ các dự án trước khi quyết định mua nhà. Ngoài chuyện giá cả, người mua còn phải cân nhắc đến vị trí, cơ sở hạ tầng, chính sách khuyến mại, bảo hành, uy tín của chủ đầu tư…

Còn về việc đảm bảo chất lượng thì thực tế là nhiều nhà cao cấp vẫn chất lượng kém, vữa trần vẫn rơi xuống, nhà vẫn nứt vỡ chứ không chỉ có nhà giá rẻ. Việc đảm bảo chất lượng nhà ở nói chung đã nằm trong nhiều luật lệ, quy định của ngành xây dựng, nếu chủ đầu tư nào vi phạm đều sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bất cứ người mua nào cũng cần được bảo vệ, không phải cứ nhà giá cao, hay nhà giá giá thấp.

Dự án Golden Land (Hà Nội) đang chào bán căn hộ với chương trình khuyến mãi hỗ trợ 100% lãi suất.

- Vậy còn thông tin đại diện UBND TP Hà Nội cho biết sẽ kiểm tra các dự án được cho là bán dưới giá thành thì sao, thưa ông?

Theo tôi, quản lý chất lượng là cần thiết nhưng tại sao lại “nhè” vào những dự án nhà vừa tuyên bố hạ giá để kiểm tra? Người ta đang ế, đang hạ giá lại đòi kiểm tra làm người mua rụt cả lại. Ai còn dám mua những dự án bị “dọa” kiểm tra như vậy nữa? Như thế là không những không muốn giúp đỡ thị trường mà lại còn làm khó khăn thêm. Còn kiểm tra là cần nhưng phải kiểm tra tất cả mọi loại nhà.

- Ông có lời khuyên gì cho người mua nhà ở thời điểm này?

Tôi thấy giá hạ đến mức này thì nên mua. Cũng có thể giá cả thị trường còn xuống thêm nhưng tôi cho là không hạ nhiều nữa, nhất là ở những dự án hội đủ nhiều điều kiện thuận lợi, sớm được đưa vào sử dụng. Mua nhà lúc này thì người mua cũng không sợ thiệt nữa mà thị trường được lợi. Thị trường có chuyển động thì nền kinh tế cũng sẽ được cải thiện.

- Xin cảm ơn ông.

Bích Quyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá căn hộ đẹp từng centimet tại trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

Khám phá căn hộ đẹp từng centimet tại trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

Từng gây ấn tượng mạnh trên thị trường bất động sản Tây Sài Gòn nhờ vị trí đắc địa cùng mức giá sở hữu từ 599 triệu đồng, tổ hợp gần 2000 căn hộ tại Westgate tiếp tục chinh phục những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế thông minh không “góc chết”.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế