Kiểm tra điện lửa, giúp tiết kiệm nhiên liệu

Xăng tăng giá, người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều chi phí hơn cho việc đi lại bằng phương tiện xe gắn máy là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, việc tìm mọi giải pháp để xe chạy tiết kiệm xăng nhưng không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ là điều luôn được mọi người quan tâm. Kiểm tra hệ thống điện lửa xe thường xuyên cũng là cách giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc xe máy của bạn trở nên hao xăng hơn bình thường chính là hiệu suất hoạt động của các chi tiết trong hệ thống điện đánh lửa kém hiệu quả.

Hệ thống điện lửa trên các loại xe máy thông dụng thường bao gồm các bộ phận như sau: bộ phận cuộn đánh lửa, có nhiệm vụ tạo ra năng lượng điện cần thiết cho quá trình đánh lửa; bộ phận kích hoạt, giúp phát ra tín hiệu kích hoạt IC; bộ phận tiếp nhận và chuyển tiếp năng lượng từ cuộn đánh lửa đến cuộn cao áp khi có tính hiệu kích hoạt; bộ phận cao áp tiếp nhận năng lượng từ IC chuyển thành điện cao áp; bugi tiếp nhận dòng cao áp này và tạo ra tia lửa điện trong lòng xy-lanh nhằm kích nổ hỗn hợp chế hòa khí, tạo ra công suất cho động cơ…

Kiểm tra thường xuyên hệ thống đánh lửa sẽ giúp duy trì khả năng hoạt động hiệu quả, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Kỹ thuật viên Trung tâm Microtech tư vấn nên kiểm tra theo 5 bước sau:

- Kiểm tra tình trạng động cơ khi nổ máy và tăng ga: Xem động cơ xe có dễ khởi động không, máy nổ có ngọt không, khi tăng ga có hiện tượng bất thường nào không.

- Kiểm tra hệ thống nguồn phát điện: Cuộn đánh lửa là bộ phận dễ bị hỏng, nhất là đối với các xe thường đi trong khu vực ngập nước; đo điện trở và điện thế khi nổ máy của cuộn kích hoạt để bảo đảm khả năng kích hoạt IC của chi tiết. Nếu cần thiết, đôi khi người ta kiểm tra luôn tình trạng của vôlăng vì từ trường của bộ phận này sẽ bị giảm trong môi trường nhiệt độ cao của động cơ.

- Kiểm tra hiệu suất hoạt động của IC: Nên so sánh với các sản phẩm IC nguyên thủy.

- Kiểm tra hệ thống cao áp: Kiểm tra cuộn thứ cấp của thiết bị tăng áp có bị đứt đoạn hay không - vì nếu đứt đoạn sẽ làm cản trở sự phóng điện của bugi, khiến nhiên liệu không thể cháy hoàn toàn, hiệu suất động cơ sẽ giảm rõ rệt. Tương tự, kiểm tra điện trở trong chụp bugi. Kiểm tra tình trạng của đầu bugi để đánh giá hoạt động của động cơ.

- Tiến hành các điều chỉnh cần thiết để phục hồi hiệu quả của hệ thống đánh lửa. 

KTV Trung tâm Microtech
 

Các tin, bài viết khác