Kiểm tra toàn diện hoạt động các cơ sở kinh doanh thuốc trên cả nước

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp bình ổn giá thuốc phòng, chữa bệnh năm 2006, Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị 02 về việc đẩy mạnh các giải pháp bình ổn thị trường thuốc năm 2006.

(Ảnh: vneconomy.com.vn)

Bộ Y tế yêu cầu, Cục Quản lý dược (QLD) Việt Nam nhanh chóng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc trong và ngoài nước rà soát lại toàn bộ chi phí sản xuất, tiếp thị, hạn chế tối đa các chi phí không cần thiết để tránh việc điều chỉnh giá bất hợp lý.

Cục QLD, Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Điều trị, Vụ Kế hoạch-Tài chính và ban ngành liên quan kiểm tra lại phương thức tính cơ cấu giá thành sản phẩm thuốc sản xuất trong nước, giá nhập khẩu đối với các mặt hàng, đặc biệt chú trọng đến các đơn vị có kế hoạch điều chỉnh giá trong năm 2006 để đảm bảo trên thị trường không có hiện tượng tăng giá đột biến, tăng giá đồng loạt và tăng giá bất hợp lý.

Các công ty Dược phẩm Trung ương 1, 2 và 3 triển khai ngay các bước tiếp theo của kế hoạch dự trữ lưu thông thuốc quốc gia, mua đủ cơ số thuốc dự trữ lưu thông để kịp thời điều tiết khi có biến động về giá. Thanh tra Bộ Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động của các cơ sở kinh doanh thuốc trên cả nước, đặc biệt tập trung vào thị trường thuốc tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,… chống đầu cơ tích trữ, nâng giá bất hợp lý, mua bán thuốc lòng vòng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các công ty sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh đạt yêu cầu chất lượng, hiệu quả, an toàn và giá cả hợp lý, không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, đầu cơ tích trữ gây khan hiếm thuốc giả tạo (xin xem bài phỏng vấn Cục trưởng Cục Quản lý dược Cao Minh Quang trên trang 9).

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).