Kiểm tra, xử lý vi phạm tại những cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người

Bắt đầu từ giữa tháng 11/2016, tất cả đơn vị Cảnh sát PCCC quận, huyện đã phối hợp với nhiều cơ quan, ban ngành tiến hành ra quân rà soát, kiểm tra đối với hầu hết cơ sở karaoke, massage, quán bar, vũ trường, siêu thị, trung tâm thương mại... đóng tại các địa phương. Động thái này của lực lượng chức năng cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân và chủ doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Lư - chủ quán cà phê & karaoke Lâm Viên, quận 10 chia sẻ: đợt kiểm tra này là cơ hội tốt để tôi nhìn lại, phát hiện và kịp thời khắc phục những thiếu sót về PCCC và cứu nạn cứu hộ mà cơ sở của mình còn mắc phải. Là người đứng đầu cơ sở, tôi hiểu rõ trách nhiệm của bản thân đối với sự an toàn của cộng đồng cũng như của chính mình trong vấn đề đảm bảo các quy định về phòng chống cháy, nổ.

Kiểm tra phương tiện PCCC tại chỗ

Ông Dương Văn Gấu - Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin quận 7 cho biết, trong đợt kiểm tra liên ngành cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC lần này, thực hiện theo tinh thần và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, với chức năng của đơn vị mình chúng tôi cũng đã nghiêm túc nhắc nhở, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục ngay đối với những cơ sở bố trí, lắp đặt các bảng quảng cáo sai quy định, cũng như gây cản trở ảnh hưởng đến công tác PCCC&CNCH.

Bảng quảng cáo là một trong những nội dung kiểm tra trọng tâm

Nhiều nội dung quan trọng của công tác PCCC đã được các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng. Đặc biệt chú ý đến các nội dung: trách nhiệm người đứng đầu cơ sở; việc bố trí lắp đặt hệ thống PCCC, CNCH và những vấn đề về lối thoát nạn, thoát hiểm tại cơ sở; công tác đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt...

Mất an toàn sử dụng điện vẫn luôn là nguy cơ gây cháy cao tại các cơ sở.

Một số cơ sở vẫn chưa thực hiện tốt chế độ tự kiểm tra bảo trì bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ

Sau hơn nửa tháng tiến hành tổng kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận được không ít vi phạm phổ biến tại các đơn vị được kiểm tra. Chủ yếu vẫn là không tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho đội ngũ tại chỗ; không thường xuyên tự kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị PCCC tại cơ sở; lắp đặt cửa thoát nạn không đúng quy định; bố trí hàng hóa, vật dụng gây cản trở lối thoát hiểm; sự chủ quan trong sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt... Đối với những sơ hở, thiếu sót phát hiện được, đoàn kiểm tra tại các địa phương đã hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay; đồng thời cũng lập biên bản xử phạt hành chính theo pháp luật đối với một số vi phạm các quy định về PCCC.

Bố trí hàng hóa cản trở lối thoát nạn vẫn là vi phạm phổ biến tại các cơ sở

Theo kế hoạch, việc kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người trên toàn địa bàn TP sẽ kéo dài đến khoảng cuối tháng 1/2017 và được chia thành 2 cấp: ở cấp quận huyện giao cho lãnh đạo địa phương chủ trì; còn ở cấp thành phố do một đồng chí Phó chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn, dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 29/12/2016.

Bích Hạnh

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.