Kiếm việc làm dịp tết

Tết là thời điểm những người con xa quê trở về sum họp với gia đình, nhưng với nhiều sinh viên (SV) và người lao động ở tỉnh đang học tập và làm việc tại TPHCM có hoàn cảnh khó khăn, tết lại là thời điểm để họ tranh thủ kiếm việc làm thêm.

        Nhu cầu tìm việc dịp tết tăng cao

Nguyễn Hải Anh (SV năm 4 ĐH Y Dược TPHCM) đã có 3 mùa làm thêm dịp tết, cho biết: “Trong năm học, lịch học dày đặc, nên em không có thời gian làm thêm. Năm nào cũng vậy, tận dụng dịp nghỉ tết, em tranh thủ ở lại TPHCM kiếm việc làm thêm. Ngay khi có lịch nghỉ tết, em đã đăng ký việc làm. Năm trước, em có việc làm cả 2 ca mỗi ngày, một ca dán phong bì thiệp chúc tết, và một ca bán hàng tại một tiệm tạp hóa. Gần 20 ngày làm thêm, thu nhập cũng đủ cho em trang trải 2 tháng tiền nhà và tiền chi tiêu sinh hoạt, nên gia đình cũng đỡ phần nào gánh nặng. Tết năm nay, em đăng ký chăm sóc hai cụ ở quận 7, hy vọng với kiến thức được học, em có thể làm tốt công việc này”.

Tiếp thị sản phẩm là việc làm thêm dịp tết được nhiều sinh viên lựa chọn.

Có mặt tại Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TPHCM, sau một hồi tìm hiểu tại bảng thông tin việc làm, Phạm Như Lê (SV ĐH Công nghiệp thực phẩm) chọn đăng ký công việc dọn dẹp và trông nhà cho một gia đình ở quận 2. Lê cho biết: “Mùa hè vừa rồi, em cũng nhận coi nhà cho một gia đình đi du lịch nước ngoài 1 tháng, nên em được hướng dẫn cách sử dụng đồ đạc trong nhà rất kỹ, do đó em nghĩ mình sẽ làm tốt công việc này. Hơn nữa, làm ở đây ngoài lương, chủ nhà còn thưởng cao nếu mình làm tốt, và được bao ăn ở nên em sẽ có khoản tiền gửi về nhà phụ gia đình”. Lê cho biết, mọi năm em chỉ tự lo tiền sinh hoạt cho mình nên làm thêm đến cận tết thì về quê, còn năm nay, sẽ ở lại không về quê, vì gắng kiếm tiền phụ cha mẹ mua giống và phân bón cho vụ gieo trồng sắp tới. Đợt lũ vừa qua đã khiến gia đình em ở Quảng Bình trắng tay.

Khác với các bạn cùng trang lứa, dù hoàn cảnh gia đình khá giả, nhưng Nguyễn Danh Hoàng (SV ĐH Kinh tế TPHCM) và Vũ Mai Linh (SV ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM) tết nào cũng kiếm việc làm thêm. Cả 2 bạn đều cho biết, ngay từ năm nhất gia đình đã ủng hộ kế hoạch làm thêm dịp tết, để các bạn học cách kiếm sống và chi tiêu hợp lý, cũng là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống. Năm nay, Hoàng đăng ký giao hàng cho một cửa hàng bán đồ ăn nhanh còn Mai Linh xin làm nhân viên giới thiệu sản phẩm tại siêu thị.

Chị Phạm Thị Cẩm (quê Thanh Hóa), đã cùng con vào TPHCM kiếm sống từ 5 năm nay. Chị tâm sự: “Con gái tôi đang làm ở KCX Tân Thuận, nó nhờ tôi tới đây xem có việc gì phù hợp thì nộp hồ sơ giùm, vì con bé đi làm về trễ, không tự đi nộp hồ sơ được. Mọi năm hai mẹ con tôi về quê ăn tết, nhưng năm nay muốn tiết kiệm tiền để cất lại nhà, nên ở lại kiếm xem có việc gì làm thêm không”.

Bà Trần Thị Tô, chủ dãy trọ số 71/2/19 Liên Cảng A5 (phường Tân Thuận Đông, quận 7) cho biết, tết năm nay các công nhân trọ trong dãy trọ của bà ở lại đông. Các công nhân trẻ dự định sau khi công ty được nghỉ sẽ xin làm chạy bàn, rửa chén cho các quán nhậu. Những người lao động tự do thì tìm việc quét dọn nhà, chăm sóc thú cưng, hoặc vẫn tiếp tục công việc thường ngày như đi bán bóng bay, bán nước mía, lượm ve chai…

        Thiết thực hỗ trợ tìm việc

Dự kiến năm nay lượng lao động thời vụ ở lại TPHCM dịp tết tăng cao, nên trước đó, các trung tâm hỗ trợ việc làm đã tích cực tìm kiếm nguồn việc làm để đáp ứng nhu cầu việc làm dịp tết. Có những việc làm hấp dẫn như trông Đường hoa Nguyễn Huệ, bán hàng, thu ngân, giao hàng… Đặc biệt năm nay có nhiều gia đình có nhu cầu tìm người giúp việc nhà và chăm sóc thú cưng, trả tiền công khá cao. Theo ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TPHCM, dù vẫn đang bận rộn với đợt thi học kỳ, nhưng đã có nhiều SV tới trung tâm tìm việc. Tại thời điểm này, mỗi ngày trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho hơn 120 SV, cho thấy thị trường lao động bán thời gian dịp tết này hứa hẹn sẽ rất đông. Hiện nay, trung tâm vẫn tiếp tục tìm kiếm, vận động các doanh nghiệp, gia đình và cá nhân có nhu cầu sử dụng lao động bán thời gian trong dịp Tết Nguyên đán liên kết với trung tâm để đáp ứng chỉ tiêu 4.000 đầu việc làm cho SV. Đặc biệt, SV sẽ được tập huấn các kỹ năng cơ bản theo từng loại hình công việc trước khi đưa tới đơn vị tuyển dụng.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TPHCM (trụ sở tại quận Gò Vấp), cũng cho biết, ngay từ những tháng cuối năm 2013, trung tâm đã liên hệ nhiều doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm thời vụ cho lao động trẻ. Theo đó, sẽ có 1.500 đầu việc làm đang chờ lao động. Ngoài ra các đơn vị hỗ trợ việc làm khác như Trung tâm Đào tạo, cung ứng lao động Votec thuộc Liên đoàn Lao động TPHCM (trụ sở tại quận 10) có khoảng 300 đầu việc và Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM (trụ sở tại quận Bình Thạnh) có hơn 1.000 đầu việc trong dịp tết.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.