Kiên cường chống dịch

SGGP
Sáng 3-12, vài ngày sau khi TPHCM phát hiện những ca Covid-19 mới, dì Liên dẹp bớt mấy bộ bàn ghế trước nhà, dán trước xe hàng tờ giấy ghi “Bán hàng mang về”. Dì mới mở quán hồi đầu năm, chuyên bán đồ ăn trưa và nước uống dưới mặt tiền nhà ở phường 12 quận 5. 

Buôn bán chưa được bao lâu mà dịch kéo tới mấy bận khiến việc buôn bán cũng ảnh hưởng nhiều. Lần này, dù chưa thấy ai chỉ đạo dừng buôn bán tại chỗ, xem tivi thấy Thủ tướng cũng nói sinh hoạt bình thường, nhưng dì vẫn chủ động giảm phục vụ khách tại chỗ. Hỏi, dì chỉ cười: “Mình nghiêm túc cho mau hết dịch, con à”.

Trên facebook, có người bạn đăng tấm hình cưới và dòng trạng thái thông báo hoãn tổ chức đám cưới, mong những người đã được mời thông cảm. Gia đình bạn đã bàn bạc kỹ và không muốn ngày vui của mình trở thành nỗi lo của cộng đồng. Bởi đám tiệc đông người là nguy cơ rất lớn, đã từng trở thành ổ dịch trong những làn sóng dịch trước đây. Hoãn cưới khi không có lệnh cấm của các ngành chức năng, lẽ ra bạn phải mất mấy chục triệu đồng tiền cọc. Nhưng trung tâm tiệc cưới họ cũng hỗ trợ cho gần một nửa, với lời dặn: “Khi nào ổn, tổ chức lại thì nhớ ghé đây nghe em”. Các dịch vụ trang điểm, chụp hình cũng chia sẻ và động viên đôi trẻ. 

Nhiều hội nhóm cũng đã bắt đầu rục rịch lên phương án chuẩn bị sẵn sàng để cứu trợ những người khó khăn vì dịch bệnh. Những chiếc máy khâu của chị em phụ nữ khắp các nơi đã từng may hàng ngàn chiếc khẩu trang vải mang tặng, nay cũng sẵn sàng trở lại hoạt động tối đa… Tại những khu vực tạm thời cách ly do liên quan đến những ca bệnh mới phát hiện, chính quyền mau chóng phun thuốc khử trùng, cung cấp lương thực, mua giùm thực phẩm để người dân cách ly được thoải mái nhất có thể. Người dân trong vùng cách ly cũng nghiêm túc chấp hành, tạm gác lại những tiện lợi riêng tư vì lợi ích chung của cộng đồng.

Những hành động, ứng xử tuy nhỏ nhưng thật ấm lòng trước những lo toan về dịch bệnh. TPHCM nghĩa tình đã từng chiến thắng 2 đợt dịch Covid-19, góp phần cùng cả nước khống chế được dịch bệnh từ đầu năm đến nay. Dịch lần này lây lan trong cộng đồng do những lỗ hổng trong cách ly và do ý thức chưa tốt của một số người dân. Nhưng điều đó không có nghĩa TPHCM “thất thủ” trước dịch bệnh. Đây chính là lúc người dân thành phố đoàn kết, nghĩa tình, cùng nhau chiến thắng dịch bệnh một cách kiên cường, mạnh mẽ như đã từng như thế.

 

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC